Chế tạo lò phản ứng hạt nhân tại nhà khi mới 12 tuổi, cậu bé người Mỹ được ghi danh vào kỷ lục

Bình luận Trần Hoàng • 18:57, 13/10/20

Chứng kiến "nhà khoa học nhí" Taylor Wilson (14 tuổi) chế tạo thành công lò phản ứng hạt nhân trong gara ôtô ở thành phố Reno, tiểu bang Nevada (Mỹ), cậu bé Jackson Oswalt (12 tuổi) đã bắt đầu dấy khởi tò mò và niềm đam mê, quyết tâm trở thành người trẻ tuổi nhất thành công trong lĩnh vực này.

Đang học lớp 8, cũng như bao đứa trẻ khác ở tiểu bang Tennessee (Mỹ), Jackson cũng có chung nhiều sở thích với bạn bè như chơi game, chơi thể thao, đi picnic, chạy bộ. Tuy nhiên điều duy nhất làm nên khác biệt giữa cậu và phần còn lại chính là niềm đam mê với việc chế tạo lò phản ứng hạt nhân.

Dù biết đây là một thử thách khó, nhưng với tấm gương của người đàn anh đi trước Taylor Wilson, Jackson hoàn toàn đủ tự tin để làm nên một cuộc "lật đổ" ngoạn mục.

Để hiện thực hóa giấc mơ của mình, Jackson bắt đầu tìm đọc các tài liệu nghiên cứu về hạt nhân, tìm hiểu quy trình các nguyên tử va chạm vào nhau để tạo ra năng lượng, cách xây dựng lò phản ứng hạt nhân và các công cụ cần có. Bước tiếp theo để chế tạo thành công lò phản ứng là làm thế nào để tạo ra mức nhiệt độ lên tới 100 triệu độ C. Đứng trước thử thách khó khăn này, Jackson suy nghĩ và đã quyết định làm theo cách của riêng mình.

Thành công nào cũng cần trải qua khó khăn và gian nan, cũng như rất nhiều thời gian sức lực đầu tư trong đó. Jackson đã phải chi số tiền khoảng 10.000 đô la để mua sắm các thiết bị và dụng cụ cần thiết. Số tiền này thực tế là dựa vào sự hỗ trợ từ gia đình, những người luôn ủng hộ và hậu thuẫn cho Jackson bằng hết khả năng của mình.

Cha mẹ của Jackson ban đầu cũng tỏ ra lo lắng cho cậu bé bởi tiếp xúc với lò phản ứng hạt nhân, đồng nghĩa với việc con trai của họ đang làm việc trực tiếp trong môi trường có chứa phóng xạ. Ông Chris Oswalt (cha của cậu bé) cùng vợ đã quyết định tìm đến giáo viên vật lý, giáo sư đại học cho đến cả những người có tiếng tăm để chia sẻ kinh nghiệm, nhằm giúp cậu bé biết cách tự bảo vệ an toàn cho bản thân mình.

Trong quá trình thử nghiệm, Jackson thường xuyên viết ra các hiện tượng và đăng lên diễn đàn Fusor.net, nơi những nhà khoa học đích thực có thể cho cậu lời khuyên hợp lý, giúp cậu hoàn thành dự án.

Trước sinh nhật lần thứ 13, Jackson đã tổng hợp kết quả nghiên cứu, một lần nữa đăng lên Fusor.net và chờ đợi xác minh từ các nhà khoa học. Tháng 01/2018, Richard Hull, một quản trị viên của diễn đàn và cũng là kỹ sư điện tử đã nghỉ hưu xác nhận rằng, Jackson thật sự sở hữu lò phản ứng hạt nhân. Và cũng tại thời điểm này, cậu bé chính thức phá vỡ kỷ lục của Taylor, trở thành nhà vật lý hạt nhân trẻ nhất ở độ tuổi 12.

Sau thành công này, Jackson ấp ủ thực hiện dự án mới với lò phản ứng hạt nhân sử dụng công nghệ Tokamak hình cầu. Ngoài ra cậu bé cũng mong muốn thành lập một tổ chức giúp đỡ những trẻ em trên thế giới thực hiện những dự án khoa học ước mơ của mình. Về phần mình, đây cũng là bước đệm để Jackson có thể theo đuổi giấc mơ ngành vật lý hạt nhân sau này.

Trần Hoàng

Bài khác


BÀI CHỌN LỌC