Bộ TT-TT: Mỗi người sẽ có một mã QR như CMND hay CCCD

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 11/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) Việt Nam ra hướng dẫn kỹ thuật về mã QR cá nhân thống nhất toàn quốc. Người dân có thể cài bất cứ ứng dụng chống dịch nào và nhận được một mã QR giống nhau nên không cần cài nhiều app cùng lúc.

Theo báo cáo sơ kết công tác triển khai công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19 của Bộ TT-TT gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 10/9 cho biết, Việt Nam hiện đang có trên dưới 20 phần mềm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 nên dẫn đến tình trạng "nhiều phần mềm chồng chéo".

Do đó, Bộ T-TT Việt Nam cho biết, đã thống nhất với Bộ Y tế và Bộ Công an về việc sử dụng một mã QR chung cho từng đối tượng liên thông giữa tất cả các nền tảng, hệ thống, phần mềm để thuận tiện cho công dân trong quá trình khai báo và di chuyển. Như vậy, người dân dù khai báo y tế hay khai báo di chuyển trên bất kỳ ứng dụng phòng chống dịch nào cũng cho kết quả mã QR cá nhân như nhau và họ có thể dùng nó để qua chốt kiểm dịch hay các địa điểm yêu cầu khai báo y tế (bệnh viện, siêu thị, công sở, nhà hàng, khách sạn...).

Chẳng hạn, với nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý vào/ra sử dụng mã QR đang được Bộ TT-TT triển khai trên toàn quốc, người dân có thể khai báo y tế tại địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Bluezone và được cấp một mã QR cá nhân.

Trong khi đó, các địa điểm muốn kiểm tra, kiểm soát người đến/đi có thể đăng ký ghi nhận ra vào bằng mã QR tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn/. Nền tảng cho phép các địa điểm này quản lý được danh sách người vào ra địa điểm, đồng thời cho phép các cấp chính quyền cơ sở quản lý được toàn bộ các điểm đã đăng ký sử dụng mã QR trên địa bàn.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết: Mỗi người dân sẽ đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0.

Các chuyên gia cho rằng việc sử dụng một ứng dụng phòng chống dịch duy nhất có ưu điểm là tất cả thông tin được tập trung trong một ứng dụng. Các cơ quan nhà nước, công ty hay cơ sở kinh doanh và người dân chỉ cần tải và sử dụng một ứng dụng duy nhất. Người dân dễ nhận biết, dễ thực hiện mỗi khi ra đường, khi đi làm, đi đến nơi công cộng hay sử dụng phương tiện công cộng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia an ninh mạng, rất nhiều thông tin cá nhân và thông tin định danh của người dùng sẽ được lưu trữ trên ứng dụng thống nhất sẽ khiến vấn đề bảo mật trở nên vô cùng quan trọng.BÀI CHỌN LỌC

Bộ TT-TT: Mỗi người sẽ có một mã QR như CMND hay CCCD