Muốn ở vị trí ‘không thể thay thế’, cần nắm chắc 3 ‘bí quyết’ này

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người nỗ lực đến phút thứ 89, nhưng vì quá mệt mỏi nên đã bỏ cuộc, mà không biết rằng mình đã từ bỏ vào thời điểm chỉ cách thành công... một bước chân.

‘Đường xa vạn dặm bắt đầu từ một bước chân’ - Khi khởi đầu bất cứ công việc gì chúng ta thường mang theo nhiệt huyết ngập tràn, tinh thần phấn khởi nhìn về tương lai và không ngừng phấn đấu. Nhưng thuận theo thời gian trôi qua, ý chí bị bào mòn dần mà thành quả vẫn chưa tới, nhiều người sẽ sinh tâm chán nản, bế tắc và bỏ cuộc, khi chỉ cách “đích đến” vài bước chân, vài nỗ lực.

Sự khác biệt to lớn nhất giữa người thành công và người thất bại không phải ở sự thông minh hay may mắn, mà nằm ở thái độ sống: “không bỏ cuộc” và sự chịu đựng trước “giông bão cuộc đời”.

Tư duy lãi suất kép

Có một ví dụ rất hay rằng, nếu gấp đôi tờ giấy có kích thước thông thường là 0,04mm làm 64 lần, tờ giấy này sẽ cao bao nhiêu? Có thể bạn sẽ nghĩ, “tờ giấy mỏng như vậy thì có thể cao bao nhiêu? Gấp 64 lần thì nhiều lắm cũng chỉ vài tầng là hết”. Nhưng không, câu trả lời chính xác là: 1.660.206.960 km. Đây còn được gọi là “Tư duy lãi suất kép”.

Albert Einstein từng nói:Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận được sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. 

Thực tế, sức mạnh của tư duy lãi kép không chỉ áp dụng trong lĩnh vực tài chính mà còn thể hiện trong cuộc sống của chúng ta. Từ những việc làm nhỏ, nỗ lực nhỏ nhưng nếu có thể kiên trì đến “đích cuối”, sẽ tạo nên thành quả vô cùng to lớn.

Tuy nhiên, nhiều người nỗ lực đến ngày thứ 29, vì quá mệt mỏi nên bỏ cuộc, mà không biết rằng mình đã từ bỏ vào thời điểm... chỉ cách thành công một bước chân.

“Thuyền to thì sóng cả”. Khi người ta càng ở một vị trí cao thì áp lực lên họ càng lớn, mà dựa vào trí thông minh cũng chưa thể đủ để lèo lái một “con thuyền”, để trụ vững họ cần một ý chí dám đối diện và cân bằng thử thách, thấy khó không lùi và nhẫn nại đến cùng. 

Muốn làm nên “đại sự” có 3 quy tắc chúng ta phải “nằm lòng”

Định luật cây tre: Kiên Nhẫn

(Ảnh Pixabay)
(Ảnh Pixabay)

Từ một búp măng non, trong 4 năm đầu tiên tre chỉ tăng thêm được 3cm. Nhưng từ năm thứ 5 trở đi, nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm mỗi ngày và chỉ mất sáu tuần để phát triển lên 15 mét. Trong quá trình sinh trưởng, chúng ta không nhìn thấy rõ sự phát triển của tre, nhưng trên thực tế loài cây này đã mất 4 năm đầu đời để xây dựng ngầm một hệ thống rễ vô cùng vững chắc, kéo dài hàng trăm mét dưới lòng đất. Có như vậy tre mới có thể vươn cao và trụ vững trên mặt đất.

Đời người cũng như vậy !

Có bao nhiêu người đã không thể kiên trì như tre, chờ đến ngày có thể vượt qua 3 cm rồi vươn mình mạnh mẽ? 

Những nỗ lực của bạn tại thời điểm này chưa được đền đáp, chưa thấy thành quả, nhưng những thứ bạn đang nỗ lực bỏ ra sẽ là nền tảng vững chắc cho bạn sau này.

Có một ví dụ thú vị thế này: Một hôm, cây dùng làm giá phơi đồ mới hỏi cây dùng làm sáo: "Tại sao chúng ta sinh ra cùng một nơi, đều là tre trên núi. Nhưng tôi mỗi ngày đều phải dãi nắng dầm mưa, còn bạn lại rất đáng tiền?"

Sáo trả lời: "Bởi vì bạn chỉ chịu một nhát dao khi bị chặt ra, còn tôi đã trải qua hàng ngàn nhát dao, được người ta chế tạo cẩn thận".

Giá phơi quần áo im lặng.

Cho nên mọi thành quả đều cần khổ luyện và cố gắng.

Định luật ve sầu: Chịu đựng được cô đơn và gian khổ

"Định luật ve sầu" có tác động rất lớn đến cuộc sống của mỗi người, vì đời người là một hành trình dài và nhiều gian khổ. Để sống trọn vẹn và đạt được những giá trị lớn lao hơn, cần phải thực hiện những bước tiên phong không dễ dàng. Nếu muốn đạt được một mục tiêu nào đó, đừng từ bỏ vội vàng khi gặp khó khăn.

Con ve sầu sống trong lòng đất khoảng 3 năm (cá biệt có loài ve sầu ở Mỹ sống tới 17 năm). Con ve chịu đựng mọi sự cô đơn, chấp nhận trong bóng tối, uống nước rễ cây rồi từng chút từng chút lớn lên. Vào một đêm mùa hè, con ve leo lên cành cây, và rồi khoảnh khắc mặt trời mọc, nó có thể tung cánh bay lên bầu trời.

Đời người cũng vậy. Càng gần với thành công, con người ta càng cảm thấy khó khăn áp lực, nhưng cũng càng cần phải kiên trì. Muốn sống một cuộc sống đáng mơ ước, trước tiên cần phải bắt đầu từng chút một, làm việc chăm chỉ và không bỏ cuộc giữa chừng.

Cũng như câu chuyện của Kim cương và Than đá - chúng đều cấu tạo bởi nguyên tố Cacbon nhưng lại ở hai thái cực khác nhau về độ cứng. Kim Cương cứng nhất trong tự nhiên, còn than chì có thể bị bẻ gãy dù chỉ bằng bàn tay trẻ nhỏ. 

Sự khác nhau ở đâu? 

Đó là, kim cương bắt đầu được hình thành ở độ sâu khoảng 150km tương đương với 90 dặm, với áp suất khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1.200 độ C, còn than đá thì không như vậy!.

Định luật ‘ô cửa kính bị phá vỡ’: Nghiêm khắc với chính mình và đừng bao giờ gục ngã

Nghiêm khắc với chính mình từ đầu, bạn sẽ không dễ bị dẫn dắt bởi những điều tiêu cực. (Ảnh: Pixabay)
Nghiêm khắc với chính mình từ đầu, bạn sẽ không dễ bị dẫn dắt bởi những điều tiêu cực. (Ảnh: Pixabay)

Năm 1969, Philip Sinbad - nhà  tâm lý học thuộc Đại học Stanford đã tiến hành một thí nghiệm với hai chiếc xe giống hệt nhau, đậu ở những khu phố khác nhau. Một chiếc xe ông tháo biển số và mở trần xe, và chiếc đó lập tức bị đánh cắp. Chiếc còn lại không ai lấy, dù đậu ở đó cả tuần. Sau đó, người thí nghiệm dùng búa đập một lỗ lớn trên cửa kính ô tô đó. Kết quả là nó cũng biến mất chỉ sau vài giờ.

Dựa trên thí nghiệm này, các nhà tâm lý học đã đề xuất ra lý thuyết "hiệu ứng cửa kính vỡ". Định luật chỉ ra là, nếu ô cửa của một ngôi nhà bị phá vỡ mà không ai sửa chữa, các nhà khác cũng có nguy cơ bị phá cửa sổ. Nếu những hình vẽ graffiti trong một khu phố không được xóa đi, những bức tường lân cận cũng sẽ tiếp tục bị bao phủ bởi những hình vẽ lộn xộn.

Ở một nơi sạch sẽ, mọi người sẽ rất ngại xả rác. Nhưng nếu một nơi có nhiều rác trên mặt đất, mọi người sẽ không còn ngại ngần

Thực tế cho thấy, con người có xu hướng làm theo theo những điều mà họ thấy. Nếu mọi người đều bảo vệ những giá trị tốt đẹp, họ cũng làm vậy. Nhưng nếu có bất cứ vết nứt nào trong những giá trị tốt đẹp đó, dần dần, vết nứt ấy sẽ lan rộng ra. 

Chúng ta cũng vậy, nếu nghiêm túc với chính mình từ đầu, bạn sẽ không dễ bị dẫn dắt bởi những điều tiêu cực.

Ví dụ, trước khi đi ngủ, bạn cầm điện thoại lên xem và tự nhủ chỉ lướt vài phút, và rồi bạn chìm đắm trong đó cả giờ. Một khi đã tạo tiền lệ cho chính mình, tức là sẽ có lần sau nữa, khi bạn có bước "phá vỡ" đầu tiên, kết quả sẽ mất kiểm soát. 

Khi một người cho phép mình có lần đầu tiên, thì sẽ có vô số lần tương tự trong tương lai. Vậy nên, trong cuộc sống, cần phải nghiêm khắc với chính mình.

Thật ra trên thế giới này có rất nhiều người thông minh, nhưng lại có quá ít người có thể kiên trì đến cuối cùng, thế nên số người chiến thắng chỉ là số ít. Người càng thông minh, họ càng hiểu rõ khuyết điểm của mình và luôn cố gắng đến cùng.

Thành công không phải là trải qua thất bại một lần, mà phải đứng lên nhiều lần từ những thất bại, để có thể tích lũy cho mình cả về tri thức lẫn kinh nghiệm sống.

Đông MaiBÀI CHỌN LỌC

Muốn ở vị trí ‘không thể thay thế’, cần nắm chắc 3 ‘bí quyết’ này