8/3 không hoa không quà, Hà Nội hãy kiên cường lên nhé!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những buổi sáng thức dậy dạo quanh hồ Gươm, lắng nghe hơi thở của buổi sớm mai, rồi vòng qua phố Tràng Tiền ăn kem, thong thả ngắm nhìn đôi lứa hẹn hò... dường như đã ở thật xa sau một đêm Hà Nội “mất ngủ”. Con virus vô hình đã cướp mất sự bình yên của Hà Nội chỉ sau 1 ngày…

Phố Trúc Bạch có lẽ là cái tên “hot" nhất hiện nay sau khi bệnh nhân thứ 17 được xác nhận dương tính với COVID-19. Các cơ quan chức năng ngay lập tức phong toả khu vực và tiến hành xét nghiệm những người tiếp xúc với bệnh nhân. Người dân bắt đầu hoảng loạn, lo lắng liệu vận đen có đến với mình? Liệu những ngày tháng sắp tới thế nào? Và rồi họ đổ xô đi mua lương thực, tích trữ nhu yếu phẩm, khiến các siêu thị chật cứng những hàng người và xe chất đầy đồ… 

Chỉ sau một đêm, hàng loạt các khu vực bị liệt vào diện cách ly...

Chỉ sau một đêm, Hà Nội bước vào tình trạng chống dịch cao độ…

Chỉ sau một đêm, số phận của hàng triệu con người trở nên không thể đoán trước…

Nhưng điều chúng ta có thể làm bây giờ, không phải là hoảng sợ, mà là bình tĩnh đối phó với dịch bệnh một cách lý trí!

Có lẽ, phương án khả dĩ nhất để bảo vệ mình lúc này là… ở nhà và hạn chế ra nơi đông người. Chúng ta nên cập nhật liên tục các khu vực bị phong toả để tránh những lộ trình thiếu an toàn. Nếu bạn cần mua nhu yếu phẩm, hãy mua đủ dùng và bằng các phương thức khác nhau, như đặt hàng online. Mặc dù, trong cảnh “nước sôi lửa bỏng", lo cho bản thân là quan trọng nhưng hãy nghĩ tới cả người khác. Khi người khác thiếu khẩu trang, khi người khác không có nhu yếu phẩm và bất chấp để giành lấy chúng ở các khu vực “nguy hiểm", nguy cơ họ nhiễm bệnh và bạn nhiễm bệnh sẽ cao hơn. 

Đặc biệt, dù có tiếp nhận được thông tin nào thì bạn cũng thật bình tĩnh, bình tĩnh và bình tĩnh! Sự nóng giận luôn làm chúng ta đánh mất trí huệ sáng suốt. Chỉ khi giữ được bản thân an tĩnh, chúng ta mới có thể ra những quyết định đúng đắn mà không khiến tình thế xấu đi. Không chủ quan mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh (rửa tay, đeo khẩu trang), cũng không bất chấp sở thích cá nhân mà tụ tập đông người chốn công cộng. Và những chủ thương nhân, những nhà sản xuất, đừng vì cái lợi nhỏ trước mắt mà đầu cơ, tăng giá "cắt cổ" nhân dân. Hãy giữ gìn tinh thần của người Hà Nội: thanh lịch, trầm mặc nhưng cũng đầy sâu sắc và trí tuệ. 

Hà Nội giản dị... (Ảnh: Pixabay)

Hà Nội đang trong những ngày tháng căng thẳng nhất, dù bạn có tin hay không, nhưng hãy nhớ: Cầu nguyện! 

Cha ông ta thuở xa xưa vẫn luôn có tâm kính Phật, những khi thiên tai bất trắc đến chỉ một lòng cầu thần linh bảo hộ. Vậy nên dù không có công nghệ tiên tiến, không có trang thiết bị hiện đại hay đồ ăn ngon, họ vẫn bình an qua nhiều biến cố. 

Lãnh đạo Mỹ cũng cầu nguyện trong chiến dịch chống Covid-19, vì họ tin rằng cầu nguyện sẽ cho họ thêm sức mạnh. Đối mặt với một “đại dịch" toàn cầu, không ai đảm bảo chắc chắn con người có thể thành công với tất cả phương thức hiện có. Lúc ấy, người ta sẽ bám víu vào một chiếc phao cuối cùng, đó chính là niềm tin tôn giáo và tâm linh. 

Vì vậy, hãy giữ cho mình một lời nguyện cầu chân thành từ trong sâu thẳm. 

8/3 năm nay chẳng có những buổi tiệc linh đình, chẳng có những bó hoa thơm ngát tặng người thương. Tất cả đều bất ổn, lo lắng và đầy chông chênh. 

Nhưng giữa những biến động thăng trầm, mỗi con người trót lỡ yêu thương Hà Nội xin hãy bình tâm, để bản ngã chẳng bị cuốn đi mà chắt lọc được tinh tuý của mảnh đất nghìn năm văn hiến, để hiểu rằng mỗi chúng ta đều có thể tự cứu mình nếu lắng nghe thông điệp của cuộc sống:

Xưa nay vẫn chỉ có những người thiện lương được che chở qua kiếp nạn. Hãy tạm gác bỏ những oán giận về “bệnh nhân số 17”, và hướng về nội tâm. Sức mạnh vượt qua mọi nghịch cảnh nằm trong chính bản thân bạn. Đây là lúc chúng ta cần thể hiện tinh thần nhân văn với chính mình và xã hội. Hà Nội cần bạn, sự sống và tương lai của bạn cần bạn! 

Hà Nội, một mùa lễ không hoa không quà, nhưng hãy vững tâm trước sóng gió!

Mộc LamBÀI CHỌN LỌC

8/3 không hoa không quà, Hà Nội hãy kiên cường lên nhé!