Xuất huyết khắp người, bé trai 6 tháng tuổi mắc bệnh chưa từng gặp tại Việt Nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 27/11, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, vừa điều trị thành công 1 ca bệnh chưa từng ghi nhận tại Việt Nam.

Cụ thể, theo Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ, bé trai Đ.N.D. (6 tháng tuổi, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.

Trẻ tiếp tục phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân sau vài giờ vào viện.

Trước đó 1 ngày trẻ có sốt, tiền sử trẻ khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông chảy máu.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng để tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Kết quả cho thấy:

  • Số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường, ngoại trừ số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL;
  • Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường;
  • Kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường;
  • Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

ThS. BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là một tình trạng bệnh hiếm. Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI-Acute Hemorrhagic Edema of Infancy), một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam.

Bệnh nhi được áp dụng điều trị bằng corticoid. Sau một tuần điều trị tại khoa, các triệu chứng của bệnh nhi khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn, tình trạng ổn định sau 1 tuần điều trị.

Các triệu chứng bệnh nhi khỏi hoàn toàn, tình trạng ổn định sau 1 tuần điều trị. (Ảnh chụp màn hình)

BS Hưng cho biết, bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt.

Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 300 đến 500 trường hợp mắc AHEI đã được báo cáo trên toàn thế giới. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

BS Hưng nhấn mạnh, AHEI thường được chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, chẩn đoán phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.BÀI CHỌN LỌC

Xuất huyết khắp người, bé trai 6 tháng tuổi mắc bệnh chưa từng gặp tại Việt Nam