Vụ tấn công Báo điện tử VOV: Không liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng

Bình luận Hoàng Giáp • 16:39, 21/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Công an Việt Nam vừa xác nhận, điều tra ban đầu cho thấy nhóm hacker tấn công mạng vào Báo điện tử VOV không liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngày 21/6, trung tướng Tô Ân Xô - chánh Văn phòng Bộ Công an - cho biết Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã xác định nhóm hacker thực hiện hành vi tấn công mạng vào báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam (vov.vn) hoạt động rải rác từ Bắc vào Nam.

Trung tướng Xô nhấn mạnh, những thông tin trên mạng xã hội vừa qua cho rằng, vụ tấn công VOV có liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng, đều là suy diễn.

Trước đó, một số người dùng mạng xã hội cho rằng bà Phương Hằng thuê nhóm hacker tấn công vào báo điện tử VOV, tuy nhiên, theo ông Xô thì đến nay chưa có tài liệu nào chứng minh bà Phương Hằng liên quan đến vụ việc này.

Ông Xô cũng cho biết thêm, cơ quan Công an hiện đã xác định được nhóm người có hành vi tấn công hệ thống mạng của báo điện tử VOV và triệu tập lấy lời khai để làm rõ sai phạm của những người này để xử lý nghiêm theo quy định.

Như tin đã đưa trước đó, từ tối 12/6, việc truy cập trang web vov.vn đã gặp khó khăn, đường truyền bị chậm.

Theo phía Báo điện tử VOV, đây là kết quả của cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Đồng thời, fanpage của báo cũng nhận hàng chục ngàn bình luận mang tính tiêu cực, công kích. VOV cũng đã liên hệ với Google và Facebook để xử lý các vấn đề có liên quan.

Việc Báo điện tử VOV bị tấn công đã ảnh hưởng đến hoạt động của tòa soạn, ảnh hưởng đến việc truy cập thông tin của độc giả. VOV đã khẩn cấp liên hệ với các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) để phối hợp giải quyết vụ việc.

Bộ TT-TT sau đó đã yêu cầu Viettel và VNPT gấp rút xử lý việc báo điện tử VOV bị tấn công.

Ngày 16/6, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của VOV.

Theo lãnh đạo VOV, đến thời điểm hiện nay, báo đã trở lại hoạt động ổn định; đồng thời tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.BÀI CHỌN LỌC

Vụ tấn công Báo điện tử VOV: Không liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng