Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền ở quần đảo Trường Sa

Bình luận Khôi Nguyên • 17:12, 25/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc vi phạm này.

Tại cuộc họp, khi trả lời câu hỏi về thông tin nhiều tàu Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của Công ước về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và nội dung Tuyên bố về Ứng xử của các nước ở Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bà Thu Hằng khẳng định: "Cần phải nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Là quốc gia biển và là thành viên của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình, được xác lập bởi Công ước".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói thêm: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cảnh sát biển Philippines ngày 21/3 cho biết, khoảng 220 tàu do dân quân biển Trung Quốc điều khiển neo đậu gần đảo Sinh Tồn Đông từ hôm 7/3 và bật đèn suốt đêm mà không đánh bắt, dù thời tiết thuận lợi.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Cirilito Sobejana ngày 22/3 xác nhận, các tàu này vẫn hiện diện tại khu vực và họ đang tiếp tục kiểm đếm số tàu Trung Quốc.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong một tuyên bố vào chiều ngày 21/3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana khẳng định các tàu Trung Quốc này đang nằm trong "vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Philippines", vì vậy đây là một "hành động khiêu khích".

Ông Lorenzana nói: "Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm nhập và lập tức rút ngay các tàu đang vi phạm quyền hàng hải và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Philippines".

Theo VnExpress, Mỹ bày tỏ quan ngại với thông tin, cho rằng việc hơn 200 tàu dân quân Trung Quốc neo đậu ở Biển Đông là động thái "uy hiếp nước khác".

Cũng tại cuộc họp báo chiều 25/3, về việc có hay không sự xuất hiện tàu hải cảnh Việt Nam tại đảo Ba Đầu, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam thực hiện nghĩa vụ, nhiệm vụ, như đã được quy định trong các luật liên quan của Việt Nam, cũng như tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan của luật pháp quốc tế, trong đó trước hết là UNCLOS 1982".

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền ở quần đảo Trường Sa