Việt Nam tạm dừng cấp phép các chuyến bay về từ Anh và Nam Phi

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tạm dừng cấp phép chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus corona Vũ Hán và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Theo truyền thông trong nước, nội dung trên có trong văn bản mà Bộ GTVT mới gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục quản lý chuyên ngành và Sở GTVT các địa phương, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài, Bộ GTVT yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng: Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên tàu bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn tàu bay theo quy định...

Văn bản nêu rõ: “Cục Hàng hải Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các cảng vụ hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Kiểm dịch y tế tăng cường kiểm soát không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên; Phối hợp với các địa phương có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu và phối hợp với các đơn vị liên quan bảo vệ sức khỏe cho những người tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên (hoa tiêu, công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu,..)”.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu mọi công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp “5K”.

Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điêm tập trung đông người, thường xuyên rửa, sát khuẩn tay; hạn chế tụ tập đông người; tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết.

Đối với tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách trong khu vực nhà ga, sân bay, bến tàu, xe..., việc đeo khẩu trang là bắt buộc. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, và người đứng đầu để xảy ra vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, ngày 5/1/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus corona Vũ Hán và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp Bộ Y tế, Bộ GTVT các nước để áp dụng biện pháp này.

Trường hợp phát hiện ca mắc bệnh, các Bộ Y tế, Công an, Quốc phòng, UBND các tỉnh/thành trực thuộc Trung ương liên quan phải thần tốc truy vết, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, bảo đảm phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không…

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, đến 18h chiều qua 12/1, Bộ Y tế thông báo 5 ca mắc mới, đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam hiện có tổng số gần 17.600 người đang được cách ly tập trung; 1.520 ca mắc COVID-19. Có 35 người đã tử vong sau âm tính từ 3-4 lần. Việt Nam có 42 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Ngày 12/1, 3 người đầu tiên (đều là nữ, tuổi từ 20-22) trong nhóm tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 có tên Nano Covax đã được tiêm liều 75mcg (liều cao nhất). Đến nay chưa ghi nhận phản ứng bất thường. Sau khi 3 người này tiêm an toàn, 17 người tiếp theo sẽ tiêm.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC