Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc xây căn cứ tên lửa thứ 2 gần biên giới

Bình luận Khôi Nguyên • 18:33, 25/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 25/2, tại cuộc họp báo thường kỳ bằng hình thức trực tuyến, Bộ Ngoại giao đã lên tiếng về thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa thứ 2 tại Vân Nam.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin Trung Quốc có thể đang xây dựng căn cứ tên lửa đất đối không thứ hai gần biên giới với Việt Nam ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”.

Hôm 4/2, về đề nghị xác minh thông tin một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, Việt Nam sẽ xác minh thông tin trên.

Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Mỹ ở Biển Đông

Cũng tại cuộc họp báo cùng ngày, về việc tàu chiến Mỹ áp sát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong tháng 2, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông".

Bà Hằng cho biết, duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia và cộng đồng quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói thêm: "Hoạt động của tất cả quốc gia trên Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này. Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên của UNCLOS, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải và hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với công ước".

Trước đó hôm 5/2, tàu khu trục USS John S. McCain di chuyển qua vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đánh dấu lần đầu Mỹ thực hiện hoạt động này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Khu trục hạm USS Russell hôm 17/2 cũng tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc xây căn cứ tên lửa thứ 2 gần biên giới