Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản sang thăm trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức

Bình luận Khôi Nguyên • 08:25, 02/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 1/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin về việc tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có thể chọn Việt Nam là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức của mình.

Cụ thể, trả lời đề nghị của truyền thông về việc tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ thăm Việt Nam vào tháng 10 này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên duy trì trao đổi, tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau.

Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với hai bên”.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đã loan tin, Việt Nam và Indonesia có thể là điểm đến trong chuyến công du đầu tiên vào giữa tháng 10 của ông Yoshihide Suga trong vai trò Thủ tướng Nhật Bản.

Một số nguồn tin từ Chính phủ Nhật được tờ Sankei trích dẫn cho hay, việc chọn Việt Nam là địa điểm công du bởi “Việt Nam đã kiểm soát tốt bệnh dịch Covid-19 và cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific)”.

Đây là chiến lược mà bộ tứ kim cương Nhật Bản - Mỹ - Ấn Độ và Úc đang tăng cường hợp tác.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nếu chuyến thăm này diễn ra, tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Theo đó, Thủ tướng Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có thực hiện chuyến công du này hay không sau khi đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nhật Bản và ở Việt Nam cũng như Indonesia.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản sang thăm trong chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức