Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

Bình luận Khôi Nguyên • 10:37, 07/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đề nghị Hoa Kỳ hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép, sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc điện đàm với Hạ nghị sỹ Ami Bera (Đảng Dân chủ - California), Chủ tịch Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương-Trung Á và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân diễn ra chiều 5/4 (theo giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ hơn nữa các nước Đông Nam Á tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép, sản xuất vaccine, đồng thời thúc đẩy hợp tác để bảo đảm chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững.

Đáp lại lời đề nghị, Hạ nghị sỹ Ami Bera nhất trí thúc đẩy hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng ổn định. Ông ghi nhận đề nghị của Việt Nam để trao đổi với chính quyền Hoa Kỳ về khả năng hợp tác giữa 2 nước trong sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Về vấn đề hợp tác thương mại và đầu tư, Hạ nghị sỹ Bera nhất trí với đề nghị của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc 2 nước duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ sớm kết thúc điều tra theo Điều khoản 301 và không có hành động nào bất lợi cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa 2 nước.

Về tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Á, trong đó có người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ quan ngại và đề nghị Hạ nghị sỹ Ami Bera cùng chính quyền, Quốc hội các cấp, nhất là tại bang California có biện pháp hữu hiệu bảo đảm an ninh, an toàn, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác cho cộng đồng người Việt.

Hạ nghị sỹ Ami Bera cho biết, ông phản đối những hành vi kỳ thị chủng tộc và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước để giải quyết vấn đề này.

Về thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ trong một số vấn đề quan trọng đối với khu vực, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao cam kết của Hoa Kỳ về việc duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đề nghị chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Hoa Kỳ-Mekong, nhất là sớm thực hiện một số dự án thí điểm.

Hạ nghị sỹ Ami Bera khẳng định, Biển Đông là vùng biển quan trọng, đồng thời bảy tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, ủng hộ việc bảo đảm tự do hàng hải, an ninh an toàn hàng hải, thượng tôn pháp luật và duy trì hòa bình, ổn định khu vực.

Đáp lại lời mời của Đại sứ Hà Kim Ngọc, Hạ nghị sỹ Bera bày tỏ mong muốn sẽ đi thăm Việt Nam và khu vực ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Gần 54.000 người đã tiêm vaccine COVID-19

Bộ Y tế sáng 7/4 cho biết, số ca nhiễm cộng đồng của cả nước trong hơn 2 tháng qua duy trì 910 ca. Các bệnh nhân đang điều trị đa số sức khỏe ổn định, trong đó 17 người xét nghiệm âm tính COVID-19 lần 1, 9 người âm tính lần 2 và 16 người âm tính lần 3.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là hơn 36.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 515, tại cơ sở khác là hơn 20.000. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia, ngày 6/4 có thêm 1.085 người được tiêm chủng vaccine COVID-19 tại 7 tỉnh/thành.

Như vậy, tổng cộng đã có 53.953 được tiêm tại 19 tỉnh/thành. Các địa phương đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine do Covax viện trợ.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19