Việt Nam có 86% ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, 7 ghi nhớ cần biết từ chuyên gia

Bình luận Khôi Nguyên • 09:01, 04/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong số 372 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, có trên 300 ca (hơn 86%) không có triệu chứng lâm sàng.

Cụ thể, theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, trong số 372 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, trong đó, 322 ca (chiếm 86,6%, tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai...) là không có triệu chứng lâm sàng, biểu hiện nhẹ là 44 ca (11,8%), tiên lượng nặng 1 ca (0,3%), nguy kịch (dùng ECMO) 1 ca (0,3%).

Tỉ lệ bệnh nhân không triệu chứng như trên là cao hơn so với khảo sát ở nhóm bệnh nhân nhiễm chủng virus cũ, thông thường là trên 60%.

Theo kết quả giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong 16 mẫu gửi đến có 11 mẫu đạt yêu cầu để giải trình tự gen thì cả 11 mẫu đều là chủng virus biến thể ghi nhận lần đầu tại Anh.

Tại phiên họp chiều 2/2, đại diện tỉnh Gia Lai cũng cho biết, đến chiều 2/2 tỉnh ghi nhận 13 ca mắc Covid-19, nhưng 12/13 ca này không có triệu chứng, chỉ 1 ca có vài triệu chứng nhẹ.

Chuyên gia truyền nhiễm, BS Trương Hữu Khanh đánh giá, với con số hơn 86% bệnh nhân không có triệu chứng thì việc phát hiện các ca bệnh càng khó hơn mà chủ yếu qua truy vết và xét nghiệm.

Tại cuộc họp chiều 2/2 của Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân mới, chỉ khoảng 20 bệnh nhân có biểu hiện bệnh, còn lại có đến 220 (khoảng 80%) không có triệu chứng. Do vậy, các bệnh viện sẽ gặp khó khăn trong việc phát hiện bệnh nhân COVID-19 mới.

Các bệnh nhân đa phần ở tuổi thanh niên và trung niên, phạm vi đi lại và giao tiếp rộng.

Ông Khuê đề nghị, tất cả các bệnh viện cần quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ những người đã đến khám. “Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, ông Khuê cảnh báo.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại, virus chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 70%, lây trong không khí, 80% không có triệu chứng do chủ yếu mắc trên các đối tượng trẻ nên rất dễ bị bỏ qua.

Ngoài ra, dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan âm thầm trong cộng đồng, trong khi người mang bệnh không biết.

Chuyên gia đưa ra 7 ghi nhớ

  1. Thời gian ủ bệnh trung bình ngắn hơn, lúc trước 5-6 ngày, bây giờ có thể chỉ cần 2-3 ngày là thành người phát tán virus ra môi trường. Vì vậy đòi hỏi truy vết nhanh, thực hiện giải pháp "5K" như khuyến cáo, khai báo thật và nhanh, năng lực xét nghiệm phải nhiều và nhanh.
  2. Người mắc bệnh sẽ phát tán virus với đậm độ cao hơn và lâu hơn. Virus biến chủng mới sẽ nhân lên nhanh hơn trong hầu họng và chỉ cần nói chuyện thông thường cũng phát tán virus ra môi trường. Biện pháp cần thực hiện là khẩu trang, khoảng cách, cách ly sớm và sớm truy vết để cách ly đủ người có mầm bệnh.
  3. Virus tồn tại trong môi trưởng lâu hơn. Biện pháp là thường xuyên rửa tay, nhiệt độ từ 27 trở lên, cửa sổ thông thoáng.
  4. Nhiều người mắc bệnh không triệu chứng hơn, nhìn không biết ai mắc bệnh vì vậy cần đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, chú ý yếu tố dịch tễ.
  5. Tỷ lệ người mắc virus này sẽ nhiều hơn dần virus cũ: Tất yếu không tránh được.
  6. Thường là ít bệnh nhân nặng hơn nhưng sẽ tấn công nhanh hơn tới đối tượng nguy cơ, vì vậy cần bảo vệ đối tượng nguy cơ, không để lây lan trong bệnh viện.

Bộ Y tế sáng 4/2 ghi nhận thêm 37 ca dương tính với virus Vũ Hán ở Hải Dương, đều là công nhân khu công nghiệp thuộc thành phố Chí Linh.

Các bệnh nhân từ 1912 đến 1948 là những trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, ghi nhận tại Hải Dương.

Tổng 8 ngày từ 28/1 đến 4/2, Bộ Y tế ghi nhận 366 ca nhiễm cộng đồng, ở 10 tỉnh thành gồm Hải Dương (277), Quảng Ninh (42), Hà Nội (21), Gia Lai (14), Bình Dương (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP HCM, Hải Phòng, Bắc Giang mỗi nơi một ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 48.829, trong đó:

  • Cách ly tập trung tại bệnh viện: 378
  • Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 22.610
  • Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 25.841BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam có 86% ca nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, 7 ghi nhớ cần biết từ chuyên gia