Việt Nam có 80% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng

Bình luận Bình Minh • 00:05, 03/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam đối mặt thách thức mới trong điều trị khi 80% ca bệnh Covid-19 mới phát hiện không có triệu chứng.

Trong cuộc họp chiều 2/2 của Bộ Y tế, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết đây là một thách thức lớn đối với các bệnh viện.

Ông Khuê cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân mới, có đến 80% không có triệu chứng, theo báo Vietnamnet. Do vậy, các bệnh viện sẽ gặp khó khăn trong việc phát hiện bệnh nhân Covid-19 mới.

Trong 240 bệnh nhân chỉ khoảng 20 bệnh nhân có biểu hiện bệnh. Còn lại, có đến 220 bệnh nhân không có triệu chứng. Các bệnh nhân đa phần ở tuổi thanh niên và trung niên, phạm vi đi lại và giao tiếp rộng.

Ông Khuê đề nghị, tất cả các bệnh viện cần quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ những người đã đến khám.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, ông Khuê cảnh báo.

Đối với các bệnh truyền nhiễm, tiền sử dịch tễ rất quan trọng. Nhưng, ông Tuyên cho biết khi kiểm tra một số bệnh viện, hầu như phần khai thác tiền sử hiệu quả rất thấp, rất dễ bị "lọt" Covid-19.

Liên quan đến đặc diểm dịch tễ các ca bệnh, giới chức ngành y tế cho biết, hầu hết các ca đều tập trung tại các sự kiện tập trung ăn uống đông người, trong không gian kín, như ổ dịch tại Poyun, xe đưa dâu từ Nam Sách lên Hà Nội.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cũng lo ngại, virus chủng mới có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 70%, lây trong không khí, 80% không có triệu chứng do chủ yếu mắc trên các đối tượng trẻ nên rất dễ bị bỏ qua.

Ngoài ra, dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan âm thầm trong cộng đồng, trong khi người mang bệnh không biết.

Số liệu thống kê tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng có thấy tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tăng lên gần đây, chiếm 40% tổng số. Trong khi đó, hồi tháng 6/2020, con số này chỉ chiếm 20%.

Bộ trưởng Y tế: 'Chiến thuật chống dịch phải nhanh hơn'

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói trong cuộc họp chiều 2/2: "Bộ yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật trong phòng chống dịch, nâng cao hơn một mức, nhanh hơn một mức", theo Vnexpress.

Ông Long nhấn mạnh phải song song tiến hành hai biện pháp vừa truy vết, vừa khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, mới có thể ngăn chặn được dịch.

Ông Long cũng nhấn mạnh vấn đề đặc biệt quan trọng là tất cả các tỉnh phải bắt buộc người dân đeo khẩu trang.

Bộ trưởng cũng khuyến cáo các địa phương chủ động, nếu thấy tình hình cần thiết thì giãn cách ngay theo chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

Trong 6 ngày qua, dịch Covid-19 đã lan ra 10 địa phương ở Việt Nam với 304 ca mắc trong cộng đồng. Trong đó Hải Dương nhiều nhất với 224 ca, Quảng Ninh 30 ca, Hà Nội 20 ca…

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền ĐCS Trung Quốc đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp thế giới. Đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 219 quốc gia, khiến hơn 100 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người tử vong.

Việt Nam bắt đầu ghi nhận đợt dịch Covid-19 mới từ ngày 28/1/2021. Đến nay, Bộ Y tế thông báo có hơn 300 ca bệnh nhiễm virus corona chủng mới (virus Vũ Hán) đến từ 10 tỉnh thành. 

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Việt Nam có 80% ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng