Từ ngày 4/5: Chưa cho ra khỏi khu cách ly dù đủ 14 ngày

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế vừa có thông báo khẩn, yêu cầu các tỉnh chưa cho người cách ly ra khỏi khu cách ly tập trung dù đã đủ 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính.

Sáng 4/5, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết Bộ Y tế vừa có thông báo tới Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để báo cáo Ban chỉ đạo chống dịch COVID-19 các tỉnh/thành phố nội dung liên quan đến cách ly người nhập cảnh.

Theo đó, từ 0h ngày 4/5, các tỉnh tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính). Thực hiện chờ cho tới khi có Thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19.

Lý do của chính sách này là do thời gian gần đây có 1 số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch bệnh.

Cụ thể, từ cuối tháng 4 trở lại đây, có ít nhất 2 trường hợp sau khi kết thúc thời gian cách ly tập trung với 2 - 3 lần xét nghiệm âm tính, lại nhận kết quả dương tính khi ra khỏi khu cách ly. Đó là trường hợp BN2899 ở Hà Namnhóm chuyên gia Trung Quốc cách ly tại Yên Bái. Đến nay, với trường hợp ở Hà Nam, nhà chức trách phát hiện thêm 21 ca liên quan; còn với nhóm chuyên gia Trung Quốc có ít nhất 15 người bệnh COVID-19 liên quan.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, người sau khi đủ điều kiện kết thúc cách ly tập trung rồi trở về nơi cư trú cần thông báo cho chính quyền địa phương; tiếp tục theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với người khác, nếu có tiếp xúc phải bảo đảm phương tiện bảo hộ, đặc biệt hạn chế đến nơi đông người; thông báo cho nhân viên y tế địa phương về tình hình sức khoẻ.

Thuỳ DungBÀI CHỌN LỌC

Từ ngày 4/5: Chưa cho ra khỏi khu cách ly dù đủ 14 ngày