Từ 18h ngày 7/7: Hà Nội bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mới

Bình luận Tiến Thành • 16:14, 07/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 7/7, UBND TP. Hà Nội vừa có công điện về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, từ 18h ngày 7/7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. HCM và các vùng dịch.

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh trên cả nước đang diễn biến phức tạp, số ca mắc hằng ngày vẫn tăng cao tại một số địa phương như TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Từ ngày 5/7 đến 7/7, tại Hà Nội đã xuất hiện các ổ dịch mới, hiện đã ghi nhận thêm 16 ca mắc COVID-19 tại các quận, huyện: Mỹ Đức (7), Đông Anh (6), Hoàng Mai (1), Đống Đa (1) và Mê Linh (1). Trong số này, có những công nhân tại khu công nghiệp, người dân về từ TP. HCM, Nghệ An, Bắc Giang.

Chính quyền TP. Hà Nội nhận định nguy cơ lây lan dịch bệnh quay trở lại cộng đồng là rất cao. Để tăng cường kiểm soát tình hình dịch bệnh, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể:

  • Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; các cơ sở dịch vụ, nhà hàng ăn uống trong nhà thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn phòng chống dịch và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.
  • Hà Nội tăng cường kiểm soát toàn bộ hoạt động vận tải từ các vùng dịch về thành phố. Cụ thể, hạn chế tối đa hoạt động vận tải hành khách công cộng từ các vùng dịch về Hà Nội và ngược lại.
  • Tổ chức hoạt động vận tải đi lại hợp lý đến các tỉnh (thành phố) có dịch theo định hướng tỉnh (thành phố) có dịch, nếu có vận tải đường sắt hoặc đường hàng không thay thế thì cho dừng hoạt động vận tải đường bộ. Kiểm soát chặt chẽ hành khách đi các phương tiện vận tải hành khách công cộng: xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch trên địa bàn.
  • Từ 18h ngày 7/7, Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả người về từ TP. HCM và các vùng dịch. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, cách ly tại nhà 7 ngày (trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế); 
  • Tất cả trường hợp về từ vùng có dịch phải xét nghiệm 3 lần (vào ngày đầu tiên, ngày thứ ba và ngày thứ sáu kể từ ngày đi từ vùng có dịch về), sau đó tự theo dõi sức khỏe tiếp trong vòng 7 ngày. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác,… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với những đối tượng trên sẽ được điều chỉnh khi có hướng dẫn mới từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, Bộ Y tế.

Chính quyền Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP. HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp… có trụ sở tại TP. HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch...BÀI CHỌN LỌC

Từ 18h ngày 7/7: Hà Nội bắt đầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch mới