Từ 1/6, sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy trên cả nước

Bình luận Hoàng Giáp • 08:52, 01/06/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, bắt đầu từ ngày 1/6, người dân trên cả nước khi đi khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế (BHYT) có thể sử dụng hình ảnh thẻ này trên ứng dụng VssID thay cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Ngày 31/5, BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để đi khám chữa bệnh BHYT.

Theo đó, từ ngày 01/6, người dân trên toàn quốc sẽ được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy.

Cơ sở khám chữa bệnh sử dụng đầu đọc để quét mã QR-Code hoặc ghi trực tiếp số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID (đối với trường hợp cơ sở không có đầu đọc). Đồng thời, cơ sở y tế cần có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ BHYT; tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để có biện pháp xử lý kịp thời.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tiếp nhận, xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc sử dụng thẻ BHYT điện tử để đảm bảo quyền lợi người dân.

Từ cuối năm 2020, BHXH Việt Nam đã cho thí điểm tại 10 tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên, phối hợp ngành y tế địa phương triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT để thuận tiện cho người dân, nhất là vùng bị ảnh hưởng do bão lũ, đã mang lại sự tiện lợi cho người tham gia BHYT và cơ sở KCB.

Cài ứng dụng VssID, bên cạnh những tiện ích trong khám, chữa bệnh BHYT, như người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ bảo hiểm y tế, giảm thời gian làm thủ tục khám, chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở y tế. Đồng thời, việc triển khai này cũng sẽ góp phần hướng tới cắt giảm cấp mới, in ấn, cấp lại thẻ BHYT giấy trong tương lai.BÀI CHỌN LỌC

Từ 1/6, sử dụng thẻ BHYT điện tử thay thế thẻ giấy trên cả nước