TP.HCM tạm ngưng khai báo ‘di biến động dân cư” trong nội thành

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công an TP. HCM tạm dừng việc khai báo ‘di biến động dân cư’ tại các chốt kiểm soát dịch liên quận, huyện và TP. Thủ Đức sau khi xuất hiện tình trạng ùn ứ.

Chiều 15/8, nhiều chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 liên quận, huyện ở TP. HCM đã tạm dừng việc kiểm tra mã QR 'di biến động dân cư', người dân lưu thông qua chốt chỉ cần xuất trình 'giấy thông hành' như thường lệ.

Công an TP. HCM cho biết, tại chốt kiểm soát giữa các quận, huyện, TP. Thủ Đức, lực lượng chức năng sẽ không kiểm tra mã code khai báo di chuyển nội địa mà chỉ thực hiện Chỉ thị 16 và Chỉ thị 12. Đối với 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố giáp ranh với các tỉnh, thành khác như: TP. Thủ Đức giáp tỉnh Đồng Nai, huyện Bình Chánh giáp với Long An,… việc kiểm tra mã code vẫn được duy trì.

Việc thay đổi này diễn ra sau khi xuất hiện tình trạng ùn ứ tại nhiều chốt kiểm soát dịch vào sáng cùng ngày.

Đại diện Phòng cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. HCM (PC06) cho biết, việc ùn ứ diễn ra tại các chốt kiểm soát dịch trong nội đô, riêng 12 chốt tại các cửa ngõ ra vào thành phố không gặp tình trạng này.

Lý giải về việc ùn ứ, đại diện PC06 cho biết, nguyên nhân là người dân ra đường nhưng không chuẩn bị trước mã QR khai báo di chuyển nội địa. Khi đến chốt trạm, người dân mới bắt đầu làm nên dẫn đến việc ùn ứ.

Để hạn chế tình trạng này, đại diện Phòng PC06 cho rằng các quận, huyện cần thông tin đến từng khu dân cư để người dân nắm bắt. Đồng thời, lưu ý người dân nên khai báo trước khi ra đường. Nếu người dân nào không sử dụng điện thoại thông minh, không có mạng thì sẽ được khai báo vào mẫu giấy có sẵn.

Vị đại diện này cho biết thêm, do thành phố mới thực hiện nên có xuất hiện một số cập rập. Tuy nhiên, chỉ trong 3 - 4 ngày tới, việc khai báo sẽ diễn ra trơn tru hơn.

‘Di biến động dân cư’ là gì?

Sáng nay (15/8), tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của TP. HCM, lực lượng công an đã buộc người dân khai báo, quét mã “di biến động dân cư”. Đây là ứng dụng mới nhất của Bộ Công an được áp dụng khi người dân di chuyển qua các chốt kiểm soát.

Việc khai báo khiến người dân thành phố rất bất ngờ và gây nên tình trạng tập trung đông người, ùn ứ tại các chốt kiểm soát trong tình hình thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Nhiều người bối rối, nhầm lẫn giữa khai báo “di biến động dân cư” với khai báo y tế.

Một lãnh đạo Công an quận Tân Bình cho biết trên báo Thanh Niên: “Đây là tích hợp với dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý đi lại của người dân chứ không phải khai báo y tế”.

Ứng dụng này được Bộ Công an ra mắt vào ngày 6/8/2021.

Cách khai báo “di biến động dân cư”

Bộ Công an cho biết, người dân cần truy cập vào website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Người dân truy cập vào hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code bằng ứng dụng Zalo hoặc ứng dụng quét mã QR code bằng camera để vào biểu mẫu khai báo y tế. (lưu ý: không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).
  • Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao "*" bắt buộc phải nhập).
  • Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.
  • Bước 4: Nhấn nút "Gửi đi" và chờ cho đến khi màn hình sẽ xuất hiện mã QR code, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã (mã QR này sử dụng trong 3 ngày).
  • Bước 5: Xuất trình mã QR cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để đối chiếu thông tin.

Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh (smatphone) để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin.

Bộ Công an cho hay, toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật.

Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly các F1, F2, kịp thời.

Anh ThưBÀI CHỌN LỌC

TP.HCM tạm ngưng khai báo ‘di biến động dân cư” trong nội thành