TP.HCM hỗ trợ chi phí hậu sự 17 triệu đồng cho mỗi ca tử vong vì COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. HCM sẽ chi 17 triệu đồng để lo toàn bộ chi phí hỏa táng cho mỗi ca tử vong do COVID-19, người dân không cần làm bất kỳ thủ tục nào.

Trong cuộc họp báo sáng nay (7/8) tại TP. HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM cho biết, thành phố sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người chết vì COVID-19. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp, số tiền này được trích từ ngân sách thành phố.

"Thành phố sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Thành phố sẽ cố gắng lo công tác này chu toàn và trang nghiêm nhất cho người dân", ông Thắng thông tin.

Theo ông Thắng, đối với người mất bởi COVID-19 tại các bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để Sở chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người không may qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận huyện, quận huyện phân bổ về phường xã để lo cho người dân. Chỉ cần có giấy chứng nhận người thân mất bởi COVID-19, người nhà có thể làm thủ tục nhận lại ở địa phương.

Về công tác hỏa táng người mất tại TP. HCM hiện tại, ông Thắng cho hay thành phố có 4 nơi đang thực hiện gồm: Khu Bình Hưng Hòa (Bình Tân), khu Đa Phước (Bình Chánh), khu Phúc An Viên (quận 9), khu Tháp Long Thọ (Củ Chi). 

Thành phố đã làm việc với các đơn vị này đề nghị họ nhận các trường hợp đưa đến hỏa táng, không từ chối bất kỳ trường hợp nào. Đặc biệt không tăng giá làm ảnh hưởng đến người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Về việc các cơ sở mai táng lấy chi phí hậu sự cao, ông Thắng nói: "Hiện tại thành phố đã có mức giá chung, người dân có thể thẳng thắn từ chối nếu các đơn vị này báo giá cao và tìm đơn vị khác làm đúng giá thành phố quy định. Đồng thời người dân có thể thông qua Công ty môi trường đô thị thành phố để được hỗ trợ, giới thiệu”.BÀI CHỌN LỌC

TP.HCM hỗ trợ chi phí hậu sự 17 triệu đồng cho mỗi ca tử vong vì COVID-19