TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào kẽm gai, chốt chặn trước 30/9

Bình luận Minh Nguyệt • 05:15, 26/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ nay đến 30/9, TP. HCM dự kiến sẽ tháo gỡ dần các hàng rào, dây kẽm gai trên các tuyến đường trong khu vực thành phố, riêng các cửa ngõ ra vào vẫn giữ chốt chặn để bảo vệ an toàn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngày 25/9, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM tổ chức chương trình toạ đàm trực tuyến (Cà phê doanh nhân HUBA) với chủ đề "Kế hoạch phục hồi kinh tế thành phố trong giai đoạn bình thường mới".

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. HCM - cho biết, từ nay đến ngày 30/9, thành phố sẽ tháo gỡ các chốt chặn. Theo đó, các hàng rào chắn, dây kẽm gai sẽ được gỡ bỏ để từ ngày 1/10, thành phố sẽ có hướng mới.

Tuy nhiên, thành phố sẽ vẫn duy trì những chốt, trạm kiểm soát ở các cửa ngõ ra, vào để đảm bảo sự an toàn chung cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ông Ngân cũng cho hay, sắp tới, thành phố sẽ có tiêu chí hướng dẫn riêng chứ không phải áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 cho trạng thái “zero COVID” như trước mà sẽ hướng dẫn thích nghi, thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công thương TP. HCM thông tin, dù chưa chốt phương án cuối cùng về kế hoạch sắp tới nhưng có thể thành phố sẽ chỉ kiểm soát điểm đi và điểm đến của người dân, không kiểm soát quá trình lưu thông trên đường.

Vì vậy, các rào chắn cứng sẽ bị loại bỏ. Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xét nghiệm nhanh ngẫu nhiên người dân. Ví dụ, nếu người vào nhà hàng, siêu thị mà vi phạm thì sẽ phạt cả cá nhân và chủ doanh nghiệp; Ở nhà máy nếu không làm đúng theo bộ tiêu chí thì sẽ phạt cả người lao độngvà chủ nhà máy. Theo ông Vũ, phương án như vậy sẽ đỡ việc tụ tập trên đường, đứng xét giấy có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp đã đề xuất thành phố cần sớm tháo gỡ rào chắn trong nội thành chia tách các phường, quận và rào chắn ngăn các con hẻm trong khu dân cư cũng như bỏ giấy đi đường khi thành phố bước vào giai đoạn "bình thường mới".

Cũng tại buổi toạ đàm, ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, sáng nay (26/9), Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ có cuộc họp trực tuyến với cộng đồng các doanh nghiệp toàn quốc theo đề nghị của VCCI để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và bàn thảo hướng phục hồi kinh tế, khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Minh NguyệtBÀI CHỌN LỌC

TP.HCM dự kiến tháo gỡ hàng rào kẽm gai, chốt chặn trước 30/9