Thủ tướng Việt Nam yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại

Bình luận Minh Nguyệt • 15:36, 07/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Việt Nam có Công điện yêu cầu UBND TP. HCM hoàn thành ngay các công việc cần thiết để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại; nhanh chóng thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác…

Ngày 7/7, trước tình hình dịch bệnh hiện vẫn diễn biến rất phức tạp ở TP. HCM và đã lây lan ra một số địa phương khác, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có công điện về việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung Công điện yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch COVID-19, các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Các địa phương thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực. Đặc biệt lưu ý thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng; tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong; tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Bộ Y tế công bố chính thức và cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với TP. HCM, trong khi toàn bộ thành phố chưa được coi là vùng dịch thì tất cả những trường hợp đến từ, đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc; chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP. HCM tăng cường các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm. Trong đó đặc biệt lưu ý: Tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu UBND TP. HCM hoàn thành ngay các công việc cần thiết để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại; nhanh chóng thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện vận tải ra, vào thành phố nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh, nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của người dân…

Các Bộ: Y tế, Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan có các hướng dẫn cụ thể, giải đáp kịp thời theo đề nghị của các địa phương. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống dịch tại địa phương, trong lĩnh vực quản lý...

Trước đó, trong buổi làm việc của ông Phạm Minh Chính với TP. HCM hôm 4/7, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi sự cảm thông và ủng hộ của người dân nếu phải áp dụng các biện pháp khoanh vùng, giãn cách, phong toả, cách ly trên diện rộng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Minh NguyệtBÀI CHỌN LỌC

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại