TP. HCM dừng các sự kiện, hoạt động tụ tập đông người không cần thiết

Bình luận Khôi Nguyên • 07:42, 04/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền TP.HCM yêu cầu, sẽ phải dừng hoạt động, các sự kiện tập trung đông người, nếu không tuân thủ có thể bị xử lý hình sự.

Chiều 3/12, Phó Chủ tịch TP. HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản khẩn số 4616/UBND-VX gửi các Sở, ban, ngành và UBND các quận huyện trên địa bàn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, chính quyền TP. HCM yêu cầu:

  • Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, Thành ủy, chính quyền TP. HCM trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.
  • Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách ly tại các khu vực được chỉ định làm khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
  • Đánh giá và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch COVID-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.
  • Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.
  • Các sở, ban, ngành, đơn vị khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.
  • Nếu dịch bệnh tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng, Sở Y tế tham mưu chính quyền thành phố thực hiện giãn cách xã hội đối với khu vực có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý để không ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Công an Thành phố cần xử lý nghiêm, kể cả việc xem xét xử lý hình sự với các trường hợp không khai báo y tế, tụ tập đông người, ghim hàng tăng giá…

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tại TP. HCM, nhiều trường Đại học đã cho hàng chục ngàn sinh viên nghỉ học để cách ly do tiếp xúc với ca nhiễm mới COVID-19, một số trường chuyển sang học trực tuyến.

Cũng tại cuộc họp chiều cùng ngày, theo báo cáo của đại diện Sở GD&ĐT TP. HCM, toàn thành phố có 8.211 học sinh và 663 giáo viên, nhân viên thuộc các khối mầm non và THPT phải nghỉ học, nghỉ làm để phòng chống dịch COVID-19 (trong đó nghỉ toàn trường có 8 trường và có 195 trường nghỉ một số khối lớp).

Đối với khối đại học, cao đẳng, đến nay đã cho 160.904 sinh viên nghỉ học và 5.796 giảng viên, nhân viên các trường nghỉ dạy, nghỉ làm để phòng chống dịch.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

TP. HCM dừng các sự kiện, hoạt động tụ tập đông người không cần thiết