TP. HCM đề xuất cấm xe thô sơ chở hàng vào nội đô

Bình luận Khôi Nguyên • 07:28, 16/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP. HCM đề xuất lên UBND thành phố lập vành đai giới hạn bởi các tuyến đường để từng bước cấm xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh vào khu vực trung tâm thành phố.

Theo đó, Sở GTVT đề xuất phương án tổ chức giao thông cho các loại phương tiện trên theo từng giai đoạn. Cụ thể:

Giai đoạn từ năm 2020 đến 2021, đề xuất cấm các loại xe 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh vào khu vực trung tâm, giới hạn bởi các tuyến đường: Hai Bà Trưng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám - Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng.

Một số tuyến đường ngoài trung tâm cũng cần cấm đối với loại xe này là: Phan Đình Giót (đoạn từ Nguyễn Văn Trỗi đến Trường Sơn), Trường Sơn (đoạn từ Phan Đình Giót đến Hồng Hà), Trần Quốc Hoàn, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Trỗi, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Nguyễn Văn Trỗi đến Điện Biên Phủ), Võ Văn Kiệt (đoạn từ Lò Gốm đến Tôn Đức Thắng).

Vào khung giờ 5-13h và 16-19h hàng ngày, Sở GTVT đề xuất cấm các loại xe này lưu thông ở khu vực bên trong các tuyến vành đai Quốc lộ 1 - Xa lộ Hà Nội - Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống - Võ Chí Công - cầu Phú Mỹ - Nguyễn Văn Linh.

Vào giờ cao điểm (6-8h và 16-19h), các xe chở hàng thô sơ bị cấm chạy tại những vị trí sau:

  • Các tuyến đường Xa lộ Hà Nội (đoạn từ nút giao Quốc lộ 1 – Xa lộ Hà Nội đến nút giao Cát Lái);
  • Các quốc lộ: 1, 1K, 13 (quốc lộ 1 đến giáp ranh tỉnh Bình Dương);
  • Quốc lộ 22 (đoạn từ Quốc lộ 1 đến giáp ranh tỉnh Tây Ninh);
  • Quốc lộ 50 (đoạn từ Nguyễn Văn Linh đến giáp ranh tỉnh Long An);
  • Đường Nguyễn Văn Linh (nút giao Khu A Nam Sài Gòn đến quốc lộ 1);
  • Đường Nguyễn Lương Bằng (đoạn Nguyễn Văn Linh đến Phạm Hữu Lầu).

Giai đoạn từ sau năm 2022, Sở GTVT đề xuất TP. HCM điều chỉnh thời gian cấm xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh vào nội đô và một số tuyến đường từ 5h đến 22h hàng ngày.

Sở GTVT TP. HCM đề xuất cấm xe chở hàng 3-4 bánh vào trung tâm thành phố. (Ảnh chụp màn hình)

Về loại phương tiện chở hàng 4 bánh có gắn động cơ (thường gọi là xe 50TĐ), Sở GTVT TP. HCM nhìn nhận, loại này thường không đảm bảo các yêu cầu về an toàn chất lượng và bảo vệ môi trường, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông hoặc gián tiếp gây tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, do chưa có Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe chở hàng, chở người 4 bánh có gắn động cơ nên không có cơ sở đối chiếu khi sản xuất các phương tiện này.

Trước đó, năm 2009 và năm 2013, UBND TP. HCM có 2 quyết định cấm xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3-4 bánh vào khu vực trung tâm và một số tuyến đường nhưng phạm vi hẹp và khung thời gian ngắn hơn.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

TP. HCM đề xuất cấm xe thô sơ chở hàng vào nội đô