Tin mới: Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án vụ Ethanol Phú Thọ

Bình luận Hoàng Giáp • 16:43, 14/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau phiên sơ thẩm vụ Ethanol Phú Thọ, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị PVC, đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ông Đinh La Thăng không có đơn kháng cáo.

Chiều ngày 14/4, TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 7 bị cáo và 1 đơn vị có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gồm:

 • Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC); 
 • Vũ Thanh Hà , nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB); 
 • Phạm Xuân Diệu, nguyên Tổng giám đốc PVC; 
 • Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Phó phòng đầu tư dự án thuộc PVB; 
 • Khương Anh Tuấn, nguyên Phó phòng thương mại, PVB; 
 • Lê Thanh Thái, nguyên Trưởng phòng kinh doanh, PVB; 
 • Hoàng Đình Tâm, nguyên Kế toán trưởng PVB
 • Công ty Công ty Mai Phương (có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án).

Riêng bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đến giờ tòa vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án. Trong đơn kháng cáo, các bị cáo cũng bày tỏ mong muốn cấp tòa phúc thẩm xem xét bối cảnh thực hiện hành vi phạm tội, xem xét điều kiện nhận thức chưa đầy đủ, thiếu thông tin về dự án…

6 người còn lại đều xin tòa cấp phúc thẩm xem xét miễn trách nhiệm dân sự đối với mình, trong đó 3 bị cáo Vũ Thanh Hà, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Xuân Thủy còn xin chuyển khung hình phạt, bị cáo Lê Thanh Thái xin được hưởng án treo...

Công ty Mai Phương trong đơn kháng cáo có đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét trả lại lô đất tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trước đó, bản án sơ thẩm đã tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng 3.400m2 đất tại Tam Đảo nói trên. Trong kháng cáo, Công ty Mai Phương nêu PVC không yêu cầu được đứng tên chủ sở hữu, sử dụng đối với lô đất mà chỉ yêu cầu Tòa án buộc bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường cho PVC số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Mặt khác, việc chuyển nhượng Công ty Mai Phương giữa bà Trần Dương Nga (vợ bị cáo Thanh) và ông Kiều Đào Lâm (Giám đốc hiện nay của Công ty Mai Phương) là hợp pháp, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Vì vậy, ông Kiều Đào Lâm và Công ty Mai Phương hiện nay không có nghĩa vụ phải trả lại lô đất cho PVC như phán quyết của bản án sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, vào ngày 15/3, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt đối với 12 bị cáo trong vụ án. Theo đó:

 • Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”; 
 • Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị phạt 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và 8 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt đối với hai tội danh này là 18 năm tù; 
 • Bị cáo Vũ Thanh Hà mức án 6 năm 6 tháng tù; 
 • Phạm Xuân Diệu 3 năm 6 tháng tù; 
 • Nguyễn Xuân Thủy, Khương Anh Tuấn, Hoàng Đình Tâm cùng mức án 30 tháng tù; 
 • Bị cáo Lê Thanh Thái 24 tháng tù.

Đồng thời, tòa cấp sơ thẩm buộc nhiều bị cáo trong vụ án phải bồi thường dân sự khoản thiệt hại tổng cộng lên tới gần 100 tỉ đồng; tuyên trả quyền sử dụng lô đất 3.400m2 Tam Đảo mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã nhận chuyển nhượng của Đỗ Văn Hồng về cho PVC.

Dự án Ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư. Ông Trịnh Xuân Thanh khi đó đã gửi công văn để tham gia đấu thầu, song bị từ chối do không đủ các tiêu chí.

Ông Thanh đã ký văn bản gửi PVB đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu, nhưng không được PVB chấp thuận.

Tiếp đó, PVC đã thành lập Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu này. Tuy nhiên, liên danh cũng chưa đạt các tiêu chí về năng lực kỹ thuật, năng lực tư vấn thiết kế, năng lực về xây dựng...

Ông Đinh La Thăng mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực ethanol, nhưng định hướng PVB giao thầu cho PVC theo như đề nghị của bị cáo Thanh.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Thăng, PVB đã không tổ chức đấu thầu theo kế hoạch, mà lập hồ sơ để chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T. Trong quá trình thực hiện, do liên danh không đủ năng lực nên dự án Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ.

Tháng 3/2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành... Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị cáo trong vụ án đã gây ra thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỉ đồng.

Sau bốn vụ án, ông Đinh La Thăng phải nhận tổng cộng mức án 30 năm tù (mức cao nhất của án có thời hạn), đồng thời phải bồi thường 830 tỉ đồng. Hiện ông Thăng mới bồi thường được 4,5 tỉ đồng.BÀI CHỌN LỌC

Tin mới: Trịnh Xuân Thanh kháng cáo toàn bộ bản án vụ Ethanol Phú Thọ