Tiếp diễn đợt mưa lũ mới bủa vây, Thừa Thiên - Huế phát cảnh báo khẩn

Bình luận Khôi Nguyên • 17:21, 17/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trong khi lực lượng và người dân Thừa Thiên - Huế đang nỗ lực khắc phục những hậu quả nặng nề do hàng tỷ khối nước trút xuống thời gian vừa qua, thì hiện tại tỉnh miền Trung này tiếp diễn đợt mưa lũ mới với lượng mưa rất lớn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, tổng lượng mưa tính từ 16/10 đến hết ngày 20/10 dự báo phổ biến 400-600 mm, có nơi cao hơn 700 mm.

Hiện nhiều tuyến đường ở TP. Huế đã ngập trở lại sau khi người dân và các lực lượng dọn lũ xong.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, đêm 16/10, mực nước trên các sông đã dâng cao trở lại. Cụ hể sông Hương 2,89 m dưới mức báo động 3 là 0,61 m; sông Bồ 3,86 m dưới báo động 3 là 0,64 m; sông Ô Lâu 2,71 m.

Do ảnh hưởng của mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế và vận hành điều tiết các hồ chứa nên mực nước các sông vào đêm 16/10 như sau:

  • Mực nước sông Hương tăng thêm, duy trì mức báo động 2 (2,0 m) và đạt dưới báo động III (3,5 m);
  • Mực nước sông Bồ vẫn duy trì ở mức cao trong đêm 17/10 và ngày 18/10 đạt dưới mức báo động 3 (4,5 m).

Sáng nay 17/10, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phát đi thông báo cảnh báo lũ, gió mạnh, sóng lớn ven biển và sạt lở khu vực miền núi để người dân cùng lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đề phòng.

Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh khyến cáo các địa phương phải thực hiện “phương châm 4 tại chỗ”:

  • Phát huy phương châm tự quản tại chỗ phòng tránh các tai nạn thương tích đuối nước, nghiêm cấm các phương tiện giao thông lưu thông khi mưa lũ, gió mạnh xảy ra;
  • Tổ chức dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu phòng tránh mưa lũ chia cắt, kéo dài nhiều ngày;
  • Đối với người dân, cần chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm trong 3-5 ngày;
  • Sạc đầy thiết bị trữ năng lượng, pin dự phòng, các gia đình đã kê cao đồ đạc từ đợt lũ trước tốt nhất hạn chế hạ đồ xuống đề phòng diễn biến phức tạp của thời tiết, tìm chỗ đỗ xe cao ráo...

Cùng với thông tin cảnh báo, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế khuyến cáo người dân sinh sống tại các vị trí dễ xảy ra sạt lở như ven sông, sườn đồi, cần di dời đến nơi an toàn, tuyệt đối không được ở lại nhà vì các khu vực này mưa quá lớn từ trước, đất đã ngấm nước lâu ngày chỉ cần mưa lớn là sạt lở ngay; theo dõi thông tin cảnh báo về tình hình thời tiết , thiên tai trên các kênh thông tin đại chúng kể kịp thời ứng phó.BÀI CHỌN LỌC

Tiếp diễn đợt mưa lũ mới bủa vây, Thừa Thiên - Huế phát cảnh báo khẩn