Thu phí cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày mai 1/9

Bình luận Mộc Sương • 08:12, 31/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực về phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/8.

Trong thông báo kết luận này, Thủ tướng đồng ý mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí, giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để thực hiện nội dung: Từ 1/9 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly.

Theo đó, chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam. Các tỉnh/thành nhất là các tỉnh biên giới phối hợp quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới, không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng.

Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và sẽ tiếp tục có các ca mắc trong cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như:

  • Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng;
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện;
  • Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc...

Tính đến 6h sáng nay (ngày 31/8), đã 36 giờ không có ca mắc mới được ghi nhận, Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 57.097, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.111; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 16.006 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 39.980.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị, hiện có 11 trường hợp có tiên lượng nặng và nguy kịch, trong đó, số tiên lượng rất nặng là 6 trường hợp, tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào là 5 trường hợp. Số trường hợp mắc COVID-19 tiên lượng nặng và nguy kịch này chủ yếu thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

Đến thời điểm này số ca tử vong ở Việt Nam là 32 ca, đa phần đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Thu phí cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày mai 1/9