Thu của dân 100.000 đồng làm CCCD gắn chip ở Hải Phòng: Đình chỉ thêm 3 công an

Giúp NTDVN sửa lỗi

Công an TP Hải Phòng vừa tạm đình chỉ thêm ba công an tại huyện Tiên Lãng vì thu 100.000 đồng của người dân khi làm căn cước công dân gắn chip.

Ngày 14/4, Giám đốc Công an TP Hải Phòng có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ba công an là: Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an huyện Tiên Lãng) và Trưởng Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) liên quan đến việc thu phí của người dân 100.000 đồng khi làm căn cước công dân (CCCD) điện tử tại địa phương.

Trước đó, ngày 9/4, Chủ tịch UBND xã Tiên Minh cũng đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với hai  Công an xã bán chuyên trách vì thu tiền làm CCCD gắn chip điện tử sai quy định.

Liên quan đến vụ việc, vào sáng ngày 4/4, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, hai vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chip điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chip điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện.

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chip điện tử của hai vợ chồng bà (trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử của bà V.T.T; lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh) và không nhận được biên lai.

Khi người dân thắc mắc về việc theo quy định chỉ phải đóng lệ phí dao động trong khoảng 15.000-25.000 đồng/thẻ, công an viên đã giải thích không rõ ràng, nói rằng đây là làm dịch vụ. Tuy nhiên, thông thường nếu người dân có nhu cầu nhờ bưu điện gửi thẻ căn cước về tận nhà thì cũng chỉ mất thêm khoảng 35.000 đồng tiền phí.

Sau khi người dân phản ánh vụ việc trên lên Công an TP Hải Phòng vào tối 7/4, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu Công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H và bà V.T.T cùng các trường hợp khác tương tự nếu có.

Anh Thư

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Thu của dân 100.000 đồng làm CCCD gắn chip ở Hải Phòng: Đình chỉ thêm 3 công an