Thêm 1 trường hợp có triệu chứng trong 11 người diện F1 với ca nghi nhiễm COVID-19 ở Hà Nội

Bình luận Mộc Sương • 15:50, 12/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan chức năng đã xác định được 11 người F1 có liên quan đến bệnh nhân 63 tuổi dương tính với virus corona Vũ Hán ở Hà Nội, trong đó phát hiện thêm 1 trường hợp có biểu hiện ho, sốt.

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo khẩn về trường hợp nam bệnh nhân 63 tuổi ở Hải Dương có kết quả xét nghiệm 2 lần đều dương tính với virus corona Vũ Hán.

Về tình tiết liên quan đến ca bệnh trên, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì cho biết, đã rà soát được 11 trường hợp tiếp xúc gần (F1). Trong đó, 10 người được cách ly tại Khu công nghệ cao Láng – Hoà Lạc, trường hợp còn lại có biểu hiện ho, sốt, mệt được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để cách ly. Tất cả đều đã được lấy mẫu gửi CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Ca dương tính với COVID-19 mới nhất của Hà Nội đi khám tại 2 bệnh viện

Bệnh nhân 63 tuổi có dấu hiệu ho, mệt mỏi từ 31/7. Ngày 8/8, ông đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau đó bệnh nhân về nhà con gái tại Thanh Trì, Hà Nội. Ngày 9/8, bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Thanh Nhàn khám và nhập viện do viêm phổi nặng.

Phía Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh nhân trên chỉ đến khám tại phòng khám COVID-19, không đi khám ở khoa phòng khác trong bệnh viện. Tại phòng khám, các cán bộ y tế đều có trang bị bảo hộ đầy đủ theo đúng quy định.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Giám đốc Bệnh viện PGS.TS Đào Quang Minh cho biết, ngày 9/8 bệnh nhân đến khám tại bệnh viện với biểu hiện ho, sốt nhẹ.

Ông Minh thông tin, trường hợp này đã được phân luồng ngay từ cổng để đưa vào khu khám, sàng lọc riêng. Các cán bộ y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đều đảm bảo trang phục bảo hộ đầy đủ (quần áo, mũ, khẩu trang...). Bệnh nhân được chỉ định nhập viện tại phòng cách ly riêng.

Do đó, ông Minh khẳng định: “Nguy cơ lây nhiễm từ trường hợp này sang cán bộ y tế của bệnh viện gần như là không có".

Sau 2 lần xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus corona Vũ Hán, hiện bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Được biết, thời gian qua bệnh nhân không đi Đà Nẵng, hàng ngày chỉ làm trông xe cho quán ăn gần nhà tại Hải Dương.

Lực lượng chức năng huyện Thanh Trì đã khoanh vùng, khử khuẩn... khu vực quán bia. (Ảnh chụp màn hình)

Ngay đêm qua, Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ quán bia hơi Lộc Vừng, ở xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội (con gái bệnh nhân là chủ quán) và khoanh vùng những người có liên quan đến bệnh nhân nói trên.

Sáng sớm nay (12/8), Sở Y tế Hà Nội cũng đã phát đi thông báo khẩn yêu cầu những người đã đến quán bia hơi Lộc Vừng nói trên trong khoảng thời gian từ 10h30 ngày 8/8 đến 21h ngày 9/8 liên hệ ngay với cơ quan y tế để được tư vấn, hỗ trợ.

Đến 8h sáng nay ngày 12/8, Việt Nam có tổng cộng 866 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, 321 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số trường hợp mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 405 ca. Số ca tử vong là 17 ca, số người đang được điều trị là 451.

Trong 17 ca tử vong do COVID-19 ở Việt Nam, có 2 ca bệnh còn trẻ là BN832 (37 tuổi) và BN430 (33 tuổi). Các ca mắc COVID-19 tử vong đều có kèm các bệnh lý nền như suy tim, suy thận, ung thư, tăng huyết áp, thận nhân tạo…

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Đến nay, dịch Covid-19 đã truyền đến hơn 200 quốc gia, khiến hơn 19 triệu người nhiễm bệnh và hơn 700.000 người tử vong.BÀI CHỌN LỌC

Thêm 1 trường hợp có triệu chứng trong 11 người diện F1 với ca nghi nhiễm COVID-19 ở Hà Nội