Sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc

Bình luận Uyển Nhi • 08:34, 31/08/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) được yêu cầu xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao...

Ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực về phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/8.

Trong thông báo kết luận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT xử lý ngay việc mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và những nơi có hệ số an toàn cao, báo cáo nội dung trên trước 31/8.

Trước mắt, Bộ này được yêu cầu chỉ đạo thực hiện chuyến bay đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài ra, Bộ GTVT được giao tổ chức chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước; tạo thuận lợi đưa chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh. Mỗi chuyến bay phải có phương án cụ thể đảm bảo an toàn, kể cả cách ly phù hợp với từng nhóm người nhập cảnh.

Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chủ trương lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc (theo danh sách của Đại sứ quán Hàn Quốc đề nghị) được sớm nhập cảnh, thực hiện các chuyến công tác ngắn ngày tại Việt Nam; đồng thời xem xét, giải quyết cụ thể với các nhà đầu tư khác.

Tổ bay sau khi phục vụ chuyến bay quốc tế phải đảm bảo cách ly tối thiểu 14 ngày mới được phép phục vụ chuyến bay nội địa. (Ảnh: VGP)

Trước đó, từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi.

Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam vẫn được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Tính đến 6h sáng nay (ngày 31/8), đã 36 giờ không có ca mắc mới được ghi nhận, Việt Nam có tổng cộng 690 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 550 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 57.097, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 1.111; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 16.006 và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 39.980.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Sớm mở lại đường bay thương mại đến Nhật Bản, Hàn Quốc