Sở Y tế TP.HCM đề xuất chỉ tiêm 1 mũi vaccine là đủ điều kiện có thẻ xanh COVID

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở Y tế TP. HCM vừa có văn bản về việc áp dụng thẻ xanh COVID. Theo đó, chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly sẽ đủ điều kiện có thẻ xanh COVID.

Chiều 18/9, Sở Y tế TP. HCM đã họp với Sở Thông tin và truyền thông, Sở Kế hoạch và đầu tư nhằm thống nhất quan điểm tham mưu với UBND TP về triển khai thí điểm áp dụng thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố.

Trong báo cáo, Sở Y tế nêu quan điểm của ngành y tế về việc thí điểm thẻ xanh COVID. Cụ thể, theo Sở Y tế, kế hoạch triển khai thí điểm thẻ xanh COVID trong giai đoạn phục hồi kinh tế đã có tác động tích cực và khích lệ người dân đồng thuận tiêm chủng vaccine. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện để triển khai thí điểm trong thời gian tới.

Theo quy định, thẻ xanh COVID được xem là một hình thức công nhận cho người đã có miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Người có thẻ xanh COVID sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ chuyển nặng. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID không đồng nghĩa với xác nhận cá nhân sẽ không lây nhiễm virus cho người khác.

Về điều kiện để có thẻ xanh COVID, ngành y tế thành phố cho rằng chỉ cần tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với vaccine phải tiêm 2 mũi) và phải ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc người đã mắc COVID-19 và có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly. Tuy nhiên, người có thẻ xanh COVID vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng kiến nghị chỉ dùng một thuật ngữ thẻ xanh COVID và thống nhất với Sở Thông tin và truyền thông tích hợp trên ứng dụng Y tế TP. HCM nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khai báo đã tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm và khai báo y tế. Ứng dụng này sẽ hiện rõ đã tiêm 1 mũi hay 2 mũi. Khởi đầu sẽ triển khai thí điểm trên địa bàn quận 7 để đánh giá tính hiệu quả trước khi nhân rộng.

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 tại TP. HCM, tính đến 6h ngày 19/9, có 331.569 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP. HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó 331.091 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 478 trường hợp nhập cảnh; có 13.099 trường hợp đã tử vong.

Theo HCDC, hiện nay thành phố đã bao phủ vaccine mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi và hơn 20% mũi 2. Ngành y tế thành phố sẽ tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện, đảm bảo việc điều trị tại các tầng 2,3 để hạn chế các ca tử vong. Triển khai xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.BÀI CHỌN LỌC

Sở Y tế TP.HCM đề xuất chỉ tiêm 1 mũi vaccine là đủ điều kiện có thẻ xanh COVID