Sẽ xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Bình luận Khôi Nguyên • 15:38, 30/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 11/12 tới đây, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, trú quận Đống Đa, cựu Chủ tịch TP. Hà Nội) trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

3 đồng phạm trong vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" cùng bị đưa ra xét xử gồm:

  1. Phạm Quang Dũng (sinh năm 1983), nguyên cán bộ công an, TP. Hà Nội;
  2. Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1983), nguyên chuyên viên Phòng thư ký biên tập, UBND TP. Hà Nội;
  3. Nguyễn Anh Ngọc (sinh năm 1974), nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, UBND TP Hà Nội.

Truyền thông Việt Nam đưa tin, theo quyết định của TAND TP. Hà Nội, vụ án sẽ được xét xử kín. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Trương Việt Toàn.

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung có 4 luật sư bào chữa, 3 bị cáo khác là Phạm Quang Dũng, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, mỗi người có 1 luật sư bào chữa.

Cáo trạng xác định, trong vụ án này ông Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành, Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.

Ba bị can Nguyễn Anh Ngọc, Nguyễn Hoàng Trung và Phạm Quang Dũng (từ trái qua). (Ảnh chụp màn hình)

Bị can Chung và Dũng bị truy tố theo khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 10-15 năm tù.

Ông Chung được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại các điểm s,v,x khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị can Phạm Quang Dũng được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

2 bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc bị truy tố theo khoản 1, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 2-7 năm tù. VKSND Tối cao xác định 2 bị can được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng nêu rõ, quá trình điều tra “Buôn lậu; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền; Vi phạm quy định về đấu thầu” xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa đều là người có liên quan trong vụ án.

Ông Nguyễn Đức Chung làm quen với bị can Phạm Quang Dũng (thời điểm đó là cán bộ Phòng 8, C03), người được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Nhật Cường.

Sau khi ông Chung đề nghị, Dũng đồng ý và nhiều lần cung cấp cho ông Chung các tài liệu liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường thuộc danh mục bí mật nhà nước (ở mức độ “Mật”).

Cụ thể, Phạm Quang Dũng đã dùng điện thoại chụp lại các tài liệu bản thân được tiếp cận hoặc chụp trộm lại các báo cáo liên quan đến vụ án.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7/2019- 6/2020, ông Dũng đã 5 lần thu thập 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước (ở mức độ “Mật”) liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường rồi 2 lần chuyển cho ông Chung 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”.

Những tài liệu này được ông Dũng gửi cho ông Chung thông qua phần mềm Viber, zalo, email hoặc thông qua lái xe riêng của ông Chung mang về.

Về Ngọc và Trung, theo cáo trạng, 2 bị can này đã tham gia 1 lần in, chỉnh sửa 3 tài liệu "Mật" mà ông Dũng gửi cho ông Chung.

Đáng chú ý, vào dịp Tết Nguyên đán năm 2020, bị can Dũng đã nhận 10.000 USD của ông Nguyễn Đức Chung thông qua bị can Nguyễn Hoàng Trung (lái xe riêng của ông Chung).

Số tiền này đã được giao nộp cho cơ quan điều tra, tuy nhiên, do chưa làm rõ nguyên nhân ông Chung đưa cho Dũng khoản tiền trên nên CQĐT quyết định bóc tách hành vi để điều tra sau.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Sẽ xét xử kín vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật