Sáng nay, nguyên Chủ tịch TP. Vũng Tàu hầu tòa

Bình luận Khôi Nguyên • 08:17, 28/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sáng nay ngày 28/10, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch TP. Vũng Tàu cùng đồng phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Sáng nay ngày 28/10, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở lại phiên xử vụ án xảy ra tại dự án Khu trung tâm thương mại nhà ở cao cấp Metropolitan (TP. Vũng Tàu), do Công ty cổ phần địa ốc An Khang thực hiện.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày do ông Trần Văn Vui làm chủ tọa.

Theo đó, 5 người bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai gồm:

  1. Ông Phan Hòa Bình (61 tuổi, cựu Chủ tịch TP Vũng Tàu);
  2. Trương Văn Trí (56 tuổi, nguyên Phó chủ tịch TP Vũng Tàu);
  3. Vũ Quốc Tuấn (51 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường);
  4. Nguyễn Trung Quốc (47 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường);
  5. Nguyễn Thanh Sơn (56 tuổi, nguyên Trưởng phòng quản lý đô thị).

3 người bị cáo buộc tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm:

  1. Bà Ngô Thị Minh Phượng (61 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty An Khang);
  2. Trần Quý Dương (52 tuổi, thành viên HĐQT);
  3. Đỗ Thùy Linh (37 tuổi, Tổng giám đốc).

Trước đó, vào tháng 7/2018, vụ án được đưa ra xét xử nhưng chỉ diễn ra được 3 ngày (dự kiến kéo dài 2 tuần), HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều tình tiết, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm...

Ngày 28/9/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung, tuy nhiên, kết quả điều tra lại và bản cáo trạng mới nhất của VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố.

Đến nay, sau hơn 2 năm trả hồ sơ để điều tra bổ sung, vụ án mới được đưa ra xét xử lại.

Theo cáo trạng, Ngô Thị Minh Phượng và Trần Quý Dương góp vốn thành lập Công ty An Khang để làm dự án khu trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha ở phường 11, tổng vốn đầu tư 13.000 tỷ đồng.

Từ tháng 12/2010 đến cuối năm 2013, bà Phượng cùng những người đứng đầu công ty đã ký 321 hợp đồng góp vốn (thực chất là bán nền đất) với 287 khách hàng, thu hơn 400 tỷ đồng.

Thời điểm này công ty chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp, chưa có giấy chứng nhận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, chưa góp đủ vốn và không có năng lực tài chính để thực hiện dự án.

Sau 2 năm không giao đất cho khách hàng, bà Phượng bị 267 người tố cáo lừa đảo. Bà Phượng, Dương và Linh bị khởi tố.

Trong hơn 400 tỷ đồng thu được của khách hàng, bà Phượng chỉ chi hơn 24,3 tỷ đồng vào việc làm dự án. Đối với số tiền còn lại, bà này sử dụng hơn 194 tỷ đồng; Trần Quý Dương hơn 116 tỷ đồng.

Hiện, bà Phượng đã thỏa thuận trả lại tiền cho 282 khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình Công ty An Khang thực hiện dự án đã gửi cho Chủ tịch thành phố Phan Hòa Bình cùng cấp dưới 40 hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Dù hồ sơ không đầy đủ và không hợp lệ, ông Bình và những người liên quan vẫn cho chuyển đổi 86.765 m2 đất nông nghiệp thành đất ở.

Trong đó, Nguyễn Thanh Sơn (Trưởng phòng quản lý đô thị) đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết khu dân cư Bắc sân bay Vũng Tàu và trục đường 51B-51C đã được phê duyệt trước đó (có phần đất công và đất ở ổn định của các hộ dân); không thẩm định hiện trạng thực tế của Công ty An Khang, nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định để Chủ tịch và Phó chủ tịch phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và ký các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Sáng nay, nguyên Chủ tịch TP. Vũng Tàu hầu tòa