Quyết định mới nhất về vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Bình luận Mộc Sương • 10:32, 17/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

TAND TP. Hà Nội đã có quyết định mới, trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Trần Bắc Hà.

MNgày 16/7, TAND TP. Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Trần Bắc Hà. Trước đó, cơ quan này có quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án vào ngày 20/7.

Truyền thông trong nước đưa tin, theo dự kiến, HĐXX gồm 5 người, do thẩm phán Vũ Quang Huy ngồi ghế chủ tọa; 32 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự.

Trước đó, tại quyết định đưa vụ án ra xét xử, hơn 60 cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và hơn 30 người làm chứng được triệu tập đến tòa.

Ông Trần Bắc Hà. (Ảnh chụp màn hình)

Trong vụ án này, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tháng 7/2019, ông Trần Bắc Hà tử vong trong trại giam vì bệnh hiểm nghèo nên Cơ quan điều tra đã đình chỉ bị can đối với ông Hà.

Trong số 12 bị cáo, có 8 bị cáo bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", gồm:

 • Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV);
 • Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV);
 • Kiều Đình Hòa (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh);
 • Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh);
 • Ngô Duy Chính (nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành);
 • Nguyễn Xuân Giáp (nguyên Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành);
 • Phạm Hồng Quang (nguyên Trưởng phòng Quan hệ khách hàng 1, BIDV - Chi nhánh Hà Thành);
 • Đặng Thành Nam (nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành).

4 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản” gồm:

 • Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng);
 • Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà);
 • Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà);
 • Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam).
Theo cáo buộc, từ 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho công ty CP chăn nuôi Bình Hà (là công ty sân sau của Trần Bắc Hà) và công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát số tiền hơn 1.672 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc DN chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV.

Vốn tự có và tài sản đảm bảo của công ty này cũng không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV...

Dù đã đánh giá, thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro nhưng theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty Bình Hà vay vốn với điều kiện ưu đãi về vốn và tài sản đảm bảo.

Quá trình giải ngân, ngân hàng không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và tiền bán bò... Tổng dư nợ của công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Quyết định mới nhất về vụ án liên quan đến ông Trần Bắc Hà