Quốc hội Mỹ dành gần 170 triệu USD cho Việt Nam trong gói cứu trợ COVID-19

Bình luận Khôi Nguyên • 08:43, 23/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua ngày 21/12 dành gần 170 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh

Tuổi Trẻ dẫn tin đăng tải từ đài CNN, theo toàn văn gói hỗ trợ, Mỹ dành ít nhất 169.739.000 USD hỗ trợ cho Việt Nam trong đó ghi rõ 3 mục. Cụ thể:

Mục 1: Dành 14,5 triệu USD dành cho các chương trình sức khỏe và khuyết tật ở các vùng bị rải chất độc da cam và ô nhiễm dioxin; hỗ trợ người bị khuyết tật vận động nặng cả phần trên hoặc dưới cơ thể, cũng như khuyết tật về nhận thức hoặc phát triển.

Mục 2: Khoảng 19 triệu USD sẽ được cung cấp (không phụ thuộc vào bất kỳ quy định nào của pháp luật) cho các hoạt động liên quan đến khắc phục hậu quả ở các địa điểm ô nhiễm dioxin tại Việt Nam. Khoản tiền này có thể được dùng để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, bao gồm cả quân đội, để phục vụ mục đích trên.

Mục 3: Khoảng 2,5 triệu USD sẽ được chi cho một chương trình hòa giải sau chiến tranh.

Trước đó, sau nhiều tháng luận thảo, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, lưỡng đảng trong quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đạt đồng thuận và thông qua gói cứu trợ COVID-19 thứ hai trị giá 900 tỷ USD nhằm khôi phục nền kinh tế Mỹ sau các tác động tiêu cực của đại dịch.

VnExpress đưa tin, theo bản tóm tắt về dự luật, gói ngân sách này sẽ bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp lên tới 600 USD mỗi người lớn, tăng trợ cấp thất nghiệp lên 300 USD/tuần và khoảng 284 tỷ USD cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương. Dự luật sẽ được chuyển đến Nhà Trắng, chờ Tổng thống Trump ký và ban hành thành luật.BÀI CHỌN LỌC

Quốc hội Mỹ dành gần 170 triệu USD cho Việt Nam trong gói cứu trợ COVID-19