Phương tiện giao thông dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý nghiêm

Bình luận Khôi Nguyên • 09:42, 13/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng xử lý các xe ô tô dán đề can bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa.

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các Bộ: Công an, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, GTVT, về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.

Theo Bộ TT&TT, có nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bên cạnh đó, khung biển số ôtô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.

Cơ quan chức năng cần xử lý các xe ô tô dán đề can bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ TT&TT cho rằng, các phương tiện giao thông có phạm vi đi lại rộng, tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển, đảo. Về lâu dài, việc này gây bất lợi trong vấn đề pháp lý chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Để hạn chế tình trạng trên, Bộ TT&TT cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.

Việc xử lý căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 của Chính phủ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Phương tiện giao thông dán bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa sẽ bị xử lý nghiêm