Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận, bắn tên lửa tại Biển Đông

Bình luận Khôi Nguyên • 08:08, 01/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước việc Trung Quốc tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã phát biểu về phản ứng của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 31/8, trả lời câu hỏi trên của phóng viên trong nước và quốc tế, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ: "Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8/2020.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông".

Phát biểu của bà Lê Thị Thu Hằng ngày 26/8 về việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam như sau:

"Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự".

Từ ngày 23 tới 29/8, Trung Quốc đã có cuộc tập trân với phạm vi bao gồm một phần thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

Trong sáng 26/8, báo South China Morning Post dẫn nguồn thạo tin quân đội Trung Quốc nói, nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo ra Biển Đông.

Hôm 27/8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đã phóng 4 tên lửa đạn đạo trong đợt tập trận trên và khẳng định những động thái này vi phạm cam kết của Bắc Kinh với Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông...

Việt Nam Chính trị


BÀI CHỌN LỌC

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận, bắn tên lửa tại Biển Đông