Nữ công nhân Công ty Poyun ở TP. Chí Linh dương tính COVID-19 sau 8 lần âm tính

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nữ công nhân Công ty Poyun ở TP. Chí Linh (Hải Dương) được cho về nhà (tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) để tiếp tục theo dõi sau 8 lần xét nghiệm âm tính, tuy nhiên đến lần xét nghiệm thứ 9, bệnh nhân này được phát hiện dương tính với COVID-19.

Ngày 14/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh xác nhận với truyền thông, tại thị xã Đông Triều vừa ghi nhận một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi hết thời gian cách ly tập trung tại TP. Chí Linh, Hải Dương.

Trước khi nhận kết quả tái dương tính COVID-19, vào 17h ngày 12/3, bệnh nhân đã được công nhận hết cách ly tập trung và được xe của Trung đoàn 125 đưa về bàn giao cho thị xã Đông Triều.

Khi trở về địa phương tại thị xã Đông Triều, bệnh nhân được theo dõi, cách ly tại nhà và chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra lại thì CDC Hải Dương công bố bệnh nhân dương tính với virus Vũ Hán.

Sau khi ghi nhận dương tính, bệnh nhân được xe của Trung đoàn 125 đưa về TP. Chí Linh, Hải Dương cách ly, điều trị theo quy định. Ca này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, nên xem như ca nghi nhiễm.

Ngành chức năng thị xã Đông Triều đã điều tra, truy vết 8 trường hợp có yếu tố dịch tễ với bệnh nhân và chuyển các trường hợp này vào cơ sở cách ly tập trung để theo dõi do đó không có khả năng lây ra cộng đồng.

Ngoài ra, thị xã Đông Triều yêu cầu những người hết cách ly tập trung từ Hải Dương về sẽ tiếp tục cách ly tập trung tại trung tâm cách ly của thị xã để theo dõi tiếp.

Trước đó, ngày 9/3, Hải Dương xét nghiệm cho gần 2.200 công nhân Công ty Poyun (TP. Chí Linh) trước khi trở lại làm việc. Toàn bộ Công nhân Poyun đã hết cách ly tập trung và về nhà, tiếp tục được theo dõi dịch tễ tại địa phương. Hơn 4.000 công nhân Khu công nghiệp Cộng Hòa cũng được lấy mẫu xét nghiệm, dự kiến hoàn tất trước ngày 17/3.

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3. Tính đến nay, tổng cộng đã thực hiện tiêm cho hơn 10.000 người tại 12 tỉnh/thành. Tỉnh Hải Dương đang ưu tiên triển khai tiêm vaccine tại 6 huyện gồm: TP. Hải Dương, Cẩm Giàng, Chí Linh, Nam Sách, Kinh Môn và Nam Thành, các huyện còn lại sẽ triển khai từ ngày 17/3.

Điều tra dịch tễ bệnh nhân

CDC tỉnh Hải Dương cho biết, bệnh nhân trên có địa chỉ thường trú tại thôn Bắc Mã, xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, là công nhân Công ty Poyun (ở TP. Chí Linh, Hải Dương) và là F1 của ca dương tính cũng làm việc tại Công ty Poyun.

Trước đó, từ ngày 29/1 đến 12/3, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Trung đoàn 125 tại TP. Chí Linh, Hải Dương.

Trong thời gian từ 29/1 đến ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 8 lần, tất cả đều cho kết quả âm tính với virus Vũ Hán.

Ngày 24/2, bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 lần thứ 8 cùng thời điểm ghi nhận 1 ca dương tính ở cùng phòng bệnh nhân.

Đến ngày 7/3, bệnh nhân sốt, ho, tức ngực, đau người, mỏi cơ, tiêu chảy. Ngày 10/3, sau khi đủ thời gian cách ly 14 ngày, bệnh nhân được CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm lần 9 và kết quả ngày 12/3, bệnh nhân dương tính COVID-19.BÀI CHỌN LỌC

Nữ công nhân Công ty Poyun ở TP. Chí Linh dương tính COVID-19 sau 8 lần âm tính