Những tỉnh thành nào cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết?

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:12, 04/02/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hải Phòng, Bắc Giang, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Nam Định yêu cầu người trở về quê ăn Tết từ các vùng dịch phải cách ly tập trung 14-21 ngày và xét nghiệm Covid-19.

Tổng hợp thông tin về các tỉnh thành, địa phương yêu cầu người trở từ vùng dịch ăn Tết sẽ phải cách ly, hoặc khai báo y tế.

Hải Phòng cách ly người về từ vùng dịch

Ngày 3/2, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hải Phòng yêu cầu cách ly tập trung những người trở về từ Hà Nội, cụ thể:

 • Xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh)
 • Phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy)
 • Phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm)
 • Thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh)
 • Phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm)
 • Phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng)

Người về từ những địa điểm khác thuộc các huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phải tự cách ly tại nhà. Người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ngoài những địa điểm nêu trên, phải khai báo, giám sát y tế.

Hải Phòng có thông báo rõ ràng về ứng xử cụ thể cần có của người dân về từ vùng dịch bằng một hướng dẫn rất đơn giản, dễ hiểu, dễ làm. (Nguồn: Hải Phòng)
Hải Phòng có thông báo rõ ràng về ứng xử cụ thể cần có của người dân về từ vùng dịch bằng một hướng dẫn rất đơn giản, dễ hiểu, dễ làm. (Nguồn: Hải Phòng)

Tương tự, người từ các địa phương khác về Hải Phòng ăn Tết phải cách ly tập trung gồm:

 • Xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh)
 • Xã Đồng Tiến (TP Hòa Bình) và xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc), tỉnh Hòa Bình
 • Xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
 • Xã La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm thuộc hai huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai)
 • Phường 4, quận 11 (TP HCM)
 • Phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một) và xã An Bình (huyện Phú Giáo), tỉnh Bình Dương.

Những nơi khác của các huyện trên, khi về Hải Phòng tự cách ly tại nhà, theo Vnexpress.

Bắc Giang cách ly người về từ vùng dịch

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết toàn bộ 100% người dân từ Hải Dương và Quảng Ninh về sẽ phải rà soát, cách ly.

Dựa trên khai báo của người dân về nơi ở trước khi về thì sẽ phân loại cách ly tập trung hay tại nhà. Nếu ở các vùng dịch như TP. Chí Linh, các điểm thôn/xóm/ngõ/phường/xã bị cách ly y tế trên địa bàn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thì sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày. Còn người dân ở ngoài vùng dịch của 2 tỉnh này sẽ cách ly tại nhà 14 ngày.

Với người dân về từ các địa phương khác như Hà Nội, Gia Lai, Bắc Ninh… chỉ cách ly tập trung các trường hợp trong vùng dịch đã được Bộ Y tế, địa phương công bố điểm dịch cách ly y tế như thôn Bạch Lữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế từ 12h ngày 3/2, sẽ cách ly 21 ngày, xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR (xét nghiệm khẳng định bằng máy) với những người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh; các quận, huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch; khu vực, địa điểm do Bộ Y tế cập nhật là điểm dịch.

Người dân từ các địa phương khác đến Thừa Thiên Huế bắt buộc khai báo y tế. Người đến từ địa phương đang có dịch (ngoài các điểm đang có dịch), tự cách ly 21 ngày tại nhà.

Thông báo của Sở Y tế Huế về người ở vùng dịch về Huế ăn tết. (NGUỒN SỞ Y TẾ HUẾ)
Thông báo của Sở Y tế Huế về người ở vùng dịch về Huế ăn tết. (NGUỒN SỞ Y TẾ HUẾ)

Nghệ An

Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết tất cả những người từ các địa bàn đang bị phong tỏa hoặc giãn cách xã hội khi trở về ăn Tết đều thuộc diện cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Những người có mặt vào thời gian F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Các trường hợp khác từ ngoại tỉnh trở về đều phải khai báo y tế, theo dõi tại nhà và liên hệ với y tế địa phương khi có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, tức ngực... để được tư vấn.

Hà Tĩnh

Tối 2/2 Sở Y tế Hà Tĩnh ra thông báo, trường hợp phải cách ly tập trung 14 ngày thuộc diện:

 • Có tiền sử tiếp xúc gần (F1) với người đến và về từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.
 • Các nơi có ca nhiễm Covid-19 từng đến.
 • Vùng bị phong tỏa như Đại học FPT tại Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội), thành phố Chí Linh (Hải Dương), sân bay quốc tế Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh).

F2 được yêu cầu cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc 2 m với các thành viên trong gia đình, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Ngoài những địa điểm trên, người về từ các nơi khác phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Nếu có các biểu hiện như ho sốt, đau họng phải đến cơ sở y tế cần nhất để kiểm tra.

Thanh Hóa

Chiều 3/2, Sở Y tế Thanh Hoá cho biết, người lao động, người dân về quê đón tết sẽ tuỳ vị trí mới bị cách ly hay không.

Cả nước hiện có 52 điểm được coi là vùng dịch (theo công bố của Bộ Y tế) và quy mô khác nhau có thể là nhà hàng, có thể là khu phố, có thể là xã phường hoặc lớn hơn là thành phố như Chí Linh, Hạ Long... Những người từng sinh sống ở các điểm có dịch, khi về Thanh Hóa sẽ phải cách ly tập trung.

Người dân Thanh Hóa khi về quê hoặc mỗi ngày đều có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp trình bày tại cơ quan y tế gần nhất. Nhân viên y tế sau đó sẽ đối chiếu các điểm bùng phát dịch và đưa ra biện pháp cụ thể.

Thái Nguyên

Người về từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế thông báo thì phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế. Người từ các địa phương có dịch nhưng không trong vùng có ổ dịch, ca nhiễm được tự do đi lại bình thường nhưng phải khai báo y tế.

Ninh Bình

Người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội có ổ dịch, các địa bàn bị phong tỏa đều phải cách ly tập trung. Những người về từ địa phương có dịch nhưng chưa giãn cách xã hội được tự theo dõi sức khỏe ở nhà. Bất cứ người dân nào từ nơi khác về ăn tết đều phải thực hiện khai báo y tế, thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nam Định

Tỉnh Nam Định sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca nhiễm Covid-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Hải Dương

Ngày 3/2, Sở Y tế tỉnh Hải Dương cho biết những người không ở vùng bị phong tỏa, bị cách ly y tế do dịch COVID-19 vẫn được ra vào Hải Dương bình thường, trừ các khu vực mà Hải Dương đang triển khai biện pháp phong tỏa, cách ly y tế.

Hà Nam

Tỉnh Hà Nam yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các vùng có dịch đến cơ quan y tế khai báo, kiểm tra sức khỏe.

Hà Giang

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, người dân ngoại tỉnh ở các vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế về Hà Giang phải cách ly tập trung 14 ngày. Người dân Hà Giang đến/đi từ vùng dịch trở về thì phải cách ly y tế.

Yên Bái

Tất cả công dân từ các địa phương có dịch về tỉnh phải đến trạm y tế trên địa bàn lưu trú để kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trước khi trở về nhà. Người dân tự theo dõi sức khỏe, khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở... cần báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất nơi cư trú.

Phú Thọ

Tỉnh Phú Thọ sẽ áp dụng cách ly tại nhà đối với các trường hợp từ vùng dịch về. Các trường hợp F2, người vừa hoàn thành cách ly tập trung và các trường hợp khác theo quy định của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Trung ương và địa phương.

Điện Biên

Người dân đã đến các khu vực có dịch theo thông báo của Bộ Y tế trở về địa phương chưa qua 14 ngày phải khai báo y tế, cách ly tại nhà và xét nghiệm.

Cần Thơ

Người từ vùng dịch của tỉnh Bình Dương, Gia Lai về Cần Thơ ăn Tết sẽ được thành phố đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, theo báo Zing.

“Nếu xét nghiệm âm tính cho cách ly tại nhà. Còn dương tính sẽ được đưa vào bệnh viện, cách ly điều trị. Hiện nay tình trạng F1, F2 tại hai địa phương này rất nhiều”, Lãnh đạo Cần Thơ nói.

Vĩnh Long

Người nào đi từ vùng dịch trong tỉnh Gia Lai, Bình Dương về Vĩnh Long ăn Tết bắt buộc phải thực hiện cách ly. Đối với người ở Bình Dương, nhưng không nằm trong tâm dịch được cho theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Đồng Tháp

Đối với trường hợp F2, F3 về ăn Tết từ vùng dịch Bình Dương, Gia Lai sẽ được tỉnh Đồng Tháp lấy mẫu xét nghiệm.

"Những người đi từ vùng dịch về phải khai báo y tế để được theo dõi, sau đó ngành y tế sẽ tầm soát theo dõi xét nghiệm tiếp. Còn hiện tại, Đồng Tháp tập trung vào xét nghiệm F2, F3 trước. Còn đối với người ở Bình Dương, Gia Lai nhưng không nằm trong vùng dịch về sẽ được khai báo, theo dõi tại nhà", lãnh đạo Đồng Tháp nói.

Đồng Nai

Ngày 3/2, tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trên địa bàn vận động, tạo điều kiện cho công nhân ngoại tỉnh không về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, lao động về đón tết ở các địa phương có dịch hoặc đi qua các địa phương có dịch nhiều khả năng sẽ bị phong tỏa rất cao và không thể trở lại làm việc sau tết, theo báo Tuổi trẻ.

Với tinh thần "không về tết này còn tết khác, nhưng dịch không dập lúc này thì không còn lúc khác", chủ tịch tỉnh Đồng Nai kêu gọi các doanh nghiệp vận động, khuyến cáo công nhân, người lao động ngoại tỉnh không trở về quê trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 3/2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung trên 50 người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" và xử phạt nặng các trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định, không thực hiện khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Địa phương này khuyến cáo người dân tạm dừng kế hoạch, lịch trình du lịch, thăm thân nhân ngoài tỉnh, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh từ nay đến sau Tết Tân Sửu.

TP. Buôn Ma Thuột

Dự kiến đối với công dân trở về Buôn Ma Thuột từ các tỉnh thành nêu trên (Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang) cần khai báo y tế đầy đủ, đeo khẩu trang thường xuyên và hạn chế đến những nơi đông người.

"Chỉ những công dân trở về từ những khu vực đang có ca bệnh, phải cách ly thì tự cách ly tại nhà. Với những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh thì thực hiện cách ly tập trung, triển khai các bước xét nghiệm theo quy định", lãnh đạo Buôn Ma Thuột nói.

Thế nào gọi là “ổ dịch”, “vùng dịch”?

Bộ Y tế đã có hướng dẫn xác định ổ dịch, vùng dịch, tạo điều kiện để các địa phương có thể áp dụng các chế độ khai báo, cách ly y tế, đặc biệt trong bối cảnh người dân di chuyển về quê ăn tết hiện nay.

Theo hướng dẫn tại Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7.8.2020, ổ dịch Covid-19 là một nơi (thôn, xóm, đội/tổ dân phố/ấp/khóm/đơn vị…) ghi nhận từ 1 ca bệnh xác định trở lên. Ổ dịch chấm dứt hoạt động khi không ghi nhận ca bệnh xác định mắc mới trong vòng 28 ngày, kể từ ngày ca bệnh xác định gần nhất được cách ly y tế. Sau khi có ổ dịch, dịch có thể diễn biến rất khác nhau ở các tỉnh, thành phố trong toàn quốc. Một số tỉnh, thành đã ghi nhận ca bệnh; một số tỉnh, thành phố khác chưa ghi nhận ca bệnh.

Dịch lây lan rộng trong cộng đồng là khi ghi nhận tổng số trên 50 ca bệnh xác định lây truyền thứ phát ở 2 huyện/quận/thành phố/thị xã trở lên trên địa bàn một tỉnh/thành phố trong vòng 14 ngày. Khi đó, địa phương cần duy trì việc phát hiện sớm các ổ dịch mới trong cộng đồng, xử lý triệt để ổ dịch mới, tiếp tục duy trì khống chế các ổ dịch cũ đang hoạt động, hạn chế tối đa dịch bùng phát lớn, lan tràn trong cộng đồng.

Theo một chuyên gia về dịch tễ, hiện chưa có văn bản quy định cụ thể, trong phạm vi/bán kính bao nhiêu mét, ki lô mét từ ổ dịch được coi là vùng dịch. Nhưng, hiện tại, vùng dịch sẽ tùy thuộc vào địa bàn có diễn biến liên quan ổ dịch; là nơi được yêu cầu thực hiện phong tỏa, cách ly trong 28 ngày, ngăn dịch lây lan rộng.

Dịch Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền ĐCS Trung Quốc đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp thế giới.

Đến nay, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 219 quốc gia, khiến hơn 100 triệu người nhiễm bệnh và hơn 2 triệu người tử vong, theo thống kê của Worldometers.

Việt Nam bắt đầu ghi nhận đợt dịch Covid-19 mới từ ngày 28/1/2021. Đến nay, Bộ Y tế thông báo có hơn 300 ca bệnh nhiễm virus corona chủng mới (virus Vũ Hán) đến từ 10 tỉnh thành. 

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Những tỉnh thành nào cách ly người từ vùng dịch về quê ăn Tết?