Những thay đổi về thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 1/4/2021

Bình luận Khôi Nguyên • 12:53, 17/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ ngày 1/4 tới đây, thẻ BHYT mẫu mới sẽ được sử dụng trên toàn quốc, trong đó, có những thay đổi tiện ích hơn cho người dùng.

Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, mẫu thẻ BHYT có những điểm mới như sau:

  1. Có kích thước nhỏ gọn như thẻ căn cước công dân, tương đương kích cỡ thẻ ATM, được ép plastic, tiện lợi khi bảo quản, sử dụng.
  2. Mã số thẻ chỉ còn 10 chữ số, thay vì 15 ký tự như thẻ BHYT hiện hành, giúp giảm bớt ký tự cần khai báo, tra cứu.
  3. Mặt sau của thẻ BHYT mẫu mới có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thẻ gồm: cách tra cứu thông tin về thẻ và quyền lợi được hưởng; cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp khó khăn, vướng mắc…

Các địa phương chuyển sang phôi thẻ BHYT mới khi hết phôi mẫu cũ cho những người cấp mới thẻ BHYT, các trường hợp phải cấp lại do mất thẻ, do bị rách, hỏng hoặc thay đổi thông tin trên thẻ.

Hiện cơ quan BHXH đang rà soát số lượng máy in, thẻ BHYT trên toàn quốc, hoàn thiện phần mềm in thẻ BHYT mẫu mới để sẵn sàng cung cấp cho các tỉnh.

Mặt trước mẫu thẻ BHYT mới. (Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn)

Người tham gia BHYT, đơn vị sử dụng lao động có thể nộp hồ sơ cấp thẻ BHYT trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (www.dichvucong.gov.vn).

Với trường hợp thực hiện giao dịch điện tử, doanh nghiệp thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT thực hiện lập hồ sơ bằng phần mềm kê khai của BHXH Việt Nam hoặc của Tổ chức I-VAN...

Mặt sau mẫu thẻ BHYT mới. (Ảnh: baohiemxahoi.gov.vn)

Đến hết năm 2020, Việt Nam đã có 88 triệu người tham gia BHYT, chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01 của Chính phủ. Đến năm 2025, nước ta phấn đấu sẽ có 95% dân số tham gia BHYT.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Những thay đổi về thẻ BHYT có hiệu lực từ ngày 1/4/2021