Nhiều tỉnh, thành thực hiện cách ly người về từ TP.HCM

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngay sau khi TP. HCM áp dụng giãn cách xã hội từ 0h ngày 31/5, nhiều tỉnh, thành đã thực hiện phân loại cách ly người về từ TP. HCM nhằm phòng dịch COVID-19.

Ngay trong đêm 30/4, tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngành giao thông, công an, y tế đến Bến xe Đức Long; Cảng hàng không Pleiku thực hiện sàng lọc và giám sát y tế.

Theo phân loại của tỉnh Gia Lai, đối với trường hợp F1 là người về từ những khu vực xuất hiện ca mắc COVID-19, TP. HCM và những địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, hay từ nơi có F0 đi qua, phải cách ly tập trung 21 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày.

Đối với trường hợp F2 là người đến từ các địa phương xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng nhưng không bị phong tỏa, đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 được cách ly tại nhà.

Cùng ngày, tỉnh Gia Lai cũng đã tái khởi động 4 chốt kiểm soát dịch trên các quốc lộ 14, 19 và 25, nơi giáp ranh với Đăk Lăk, Kon Tum, Phú Yên và Bình Định; dừng hoạt động xe khách tới TP. HCM.

Tại tỉnh Lâm Đồng, từ 17h ngày 31/5, những người về từ TP. HCM và tất cả người về từ vùng dịch, vùng thực hiện theo Chỉ thị 15 và 16 đều phải cách ly tập trung 21 ngày. Tỉnh cũng đã dừng xe khách đến TP. HCM, kể cả xe hợp đồng, taxi... từ hôm qua.

Tỉnh Lâm Đồng cũng đã kích hoạt 5 chốt kiểm soát, chủ yếu từ hướng quốc lộ, tỉnh lộ từ Đồng Nai, Bình Thuận vào Lâm Đồng.

Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Bến Tre, Tây Ninh phân loại những người về từ Gò Vấp, phường Thạnh Lộc, quận 12..., nơi ghi nhận các ca bệnh liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, từ ngày 31/5 và các điểm phong tỏa khác của TP. HCM là F1, phải cách ly 21 ngày. Người về từ các quận huyện khác của TP. HCM, hoặc các địa phương khác xuất hiện dịch thì cách ly tại nhà, nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì cách ly tập trung.

Các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Bến Tre đã dừng tất cả các tuyến xe khách đến TP. HCM, còn Phú Yên và Tây Ninh mới dừng các tuyến đến các vùng ghi nhận dịch của thành phố.

Hôm nay, tỉnh Quảng Ngãi cũng quyết định cho dừng xe cố định và xe hợp đồng từ TP. HCM về tỉnh và ngược lại từ 0h ngày 1/6. Những người từ TP. HCM về từ ngày 15 đến 30/5 phải đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc cách ly tại nhà.

Thừa Thiên Huế cũng quyết định, từ 0h ngày 31/5, người từ các quận, huyện của TP. HCM khi về địa phương này sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR. Ngoài TP. HCM, toàn bộ người từ TP. Đà Nẵng khi đến Thừa Thiên Huế cũng phải cách ly tập trung.

Tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu tất cả những người trở về từ các vùng, điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, nhất là những người từ TP. HCM trở về Thanh Hóa từ ngày 31/5 phải cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những người đến, trở về từ quận Gò Vấp; phường Thạnh Lộc, quận 12 và các địa điểm phong tỏa khác của TP. HCM.

Đối với người đến, trở về Thanh Hoá từ TP. HCM không liên quan đến các điểm phong tỏa, cách ly xã hội, thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày dưới sự kiểm soát, giám sát của tổ giám sát cộng đồng, được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Từ hôm nay, TP. Hải Phòng cũng áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày với người đến từ các khu vực, điểm dịch và vùng phong tỏa đang thực hiện theo Chỉ thị 16 thuộc TP. HCM, và cách ly y tế tại nhà 14 ngày đối với người từ các khu vực còn lại thuộc TP. HCM.

TP. Hải Phòng cũng tạm dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định từ Hải Phòng đi TP. HCM và ngược lại.

Trà MyBÀI CHỌN LỌC

Nhiều tỉnh, thành thực hiện cách ly người về từ TP.HCM