Nhan nhản ‘thiết bị siêu tiết kiệm điện’ trên mạng, Bộ Công thương và EVN nói gì?

Bình luận Mộc Sương • 08:51, 06/07/20

Trước tin quảng cáo từ các trang mạng xã hội rằng chỉ cần bỏ ra số tiền từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng mua thiết bị tiết kiệm điện, số tiền điện sẽ giảm từ 30-40% mỗi tháng, Bộ Công Thương và EVN khẳng định đó chỉ là trò lừa đảo.

Trong thông cáo báo chí về các quảng cáo "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh", EVN cho biết, những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” hay “Thẻ tiết kiệm điện thông minh”... đang được quảng cáo trên mạng hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy.

Các thiết bị trên chưa từng được các đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Về mặt kỹ thuật, EVN cho biết, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

EVN cảnh báo về quảng cáo không đúng sự thật của các trang mạng về "Thiết bị tiết kiệm điện", "Thẻ tiết kiệm điện thông minh". (Ảnh: EVN)

EVN khẳng định, đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

EVN khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị trên do các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Muốn tiết kiệm điện, khách hàng nên: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…), khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Cũng theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, trong giai đoạn khi dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế, thay vào đó cần mở các cửa cho thông thoáng, điều này vừa có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Việt Nam Xã hội