Người dân tải ứng dụng PC-Covid nhưng gặp một số trục trặc, Bộ TT&TT giải thích

Bình luận Tiến Thành • 16:15, 30/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều người dân phản ánh sau khi tải và cập nhật ứng dụng PC-Covid trên điện thoại di động, sau đó đồng bộ dữ liệu từ các ứng dụng đã có nhưng diễn ra khá chậm, hoặc một số người gặp trục trặc trong việc cài đặt, nhận mã xác nhận OTP...

PC-Covid là ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được đưa ra sử dụng nhằm thay thế và tích hợp các ứng dụng liên quan đến phòng chống Covid-19 hiện nay. Ứng dụng này do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia - thuộc Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) trực tiếp phát triển.

Từ sáng 30/9, ứng dụng PC-Covid chính thức có mặt trên hai kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Người dân có thể tải ứng dụng PC-Covid để sử dụng cho tất cả các thiết bị theo hệ điều hành iOS và Android.

Ứng dụng PC-Covid được trang bị 9 tính năng chính, gồm: thẻ Covid-19; khai báo y tế; khai báo di chuyển nội địa; thông tin tiêm vắc xin, xét nghiệm; cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; quét mã QR; truy vết tiếp xúc gần, bản đồ nguy cơ, và phản ánh.

Tính năng quan trọng của ứng dụng chống dịch duy nhất là thẻ Covid-19 (thẻ xanh, thẻ vàng, thẻ đỏ). Thông tin và màu thẻ được cập nhật tự động hóa dựa trên số lượng tiêm 1 mũi hay 2 mũi, xét nghiệm âm tính hay dương tính.

Sáng 30/9, nhiều người sử dụng phản ánh việc tải ứng dụng PC-Covid rất chậm và mất thời gian khá lâu để cập nhật thông tin mà vẫn chưa hoàn tất.

Bên cạnh đó, không ít người tuy đã tải được ứng dụng nhưng thông tin để hiển thị phân loại “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, “thẻ đỏ” là thông tin tiêm chủng và xét nghiệm vẫn chưa được cập nhật, dù là theo thực tế hay theo ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử đã có của người dùng.

Một số người dùng nêu ý kiến:

  • App nghe rất hoành tráng nhưng khi tải về sai toàn bộ thông tin mũi tiêm. Trong Sổ sức khỏe điện tử đã cập nhật 2 mũi tiêm, giờ qua PC-Covid này chỉ có 1 mũi. Hệ thống chẳng có gì. Tại sao Sổ sức khỏe điện tử đã ok, sao không cập nhật về mũi tiêm như Sổ sức khỏe điện tử? 
  • Phần mềm quá tệ, dữ liệu cập nhật không thống nhất, trên Sổ sức khỏe điện tử đã có thẻ xanh vì tiêm đủ 2 mũi vaccine, cài PC-Covid vào, đồng bộ xong kiểm tra chỉ thấy có 1 mũi tiêm. Đã vậy mũi thứ 2 thì thành mũi thứ nhất, đánh giá 1 sao trên app.
  • Tôi đã tiêm 2 mũi vaccine, thông tin này hiển thị đầy đủ trên ứng dụng Sổ Sức khoẻ điện tử, nhưng khi đồng bộ với PC-Covid, thì hiển thị tôi chỉ mới tiêm 1 mũi.

Lý giải về vấn đề dữ liệu tiêm chủng chưa được cập nhật đúng theo thực tế, cũng như dữ liệu tiêm chủng của PC-Covid chưa khớp với Sổ sức khỏe điện tử, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT thừa nhận, hiện nay dữ liệu tiêm chủng quốc gia cũng chỉ đạt khoảng 80% so với thực tế.

Ngoài ra, do thông tin khai báo người tiêm chủng là viết tay, giữa các lần khai báo có thể không thống nhất, người nhập dữ liệu đầu vào tại các bệnh viện, cơ sở tiêm chủng lại chưa chuyên nghiệp… dẫn tới phải mất thời gian chuẩn hóa lại dữ liệu trên hệ thống.

“Nếu như giữa lần khai báo mũi tiêm 1 và 2, người dân khai báo tên chưa đầy đủ như mũi 1 có “Thị”, mũi 2 không; Hoặc mũi 1 có khai căn cước công dân, mũi 2 nhập lên lại không có; Hay địa chỉ khai báo khác nhau… Tất cả những cái này lên hệ thống sẽ không thể xác nhận giữa những dữ liệu này là cùng một người. Vì thế buộc phải có chuyên viên chuẩn hóa lại dữ liệu nên sẽ mất một thời gian cho việc này”, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho hay.

Ngoài những thắc mắc về việc cập nhật PC-Covid, nhiều người dân cũng bày tỏ tại sao PC-Covid gọi là thống nhất mà không thay thế các ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và các ứng dụng tại địa phương, mà vẫn để song song cùng hoạt động.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, Sổ sức khỏe điện tử được kỳ vọng trở thành y bạ điện tử theo cả đời mỗi cá nhân, do đó không nhập lại.

“Ứng dụng PC-Covid chỉ nhằm phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19. Ba bộ TT&TT, Y tế và Công an đã thiết lập cơ chế tiếp nhận xử lý lỗi và sẽ cố gắng phản hồi nhanh nhất cho người dùng. Trong giai đoạn chuyển tiếp, nâng cấp, vẫn sẽ có hiện tượng này. Bao giờ tất cả dữ liệu và hệ thống đồng bộ nâng cấp lên thì sẽ không còn hiện tượng vậy nữa. PC-Covid sẽ tổ chức kênh nhận góp ý và trao giải cho các ý kiến góp ý hay của cộng đồng được tiếp thu”, ông Dũng khẳng định.

Còn với các ứng dụng chống dịch ở một số địa phương vẫn mang lại những giá trị nhất định cho người dùng và doanh nghiệp tại địa phương đó, vì thế sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.BÀI CHỌN LỌC

Người dân tải ứng dụng PC-Covid nhưng gặp một số trục trặc, Bộ TT&TT giải thích