Từ 0h ngày 19/7, người dân Hà Nội chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ 0h ngày 19/7, TP. Hà Nội yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tụ tập quá 5 người, đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu.

Chiều 18/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ra công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố.

Nội dung công điện nêu: trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng, UBND thành phố quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 19/7 trên địa bàn toàn thành phố.

Cụ thể:

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men và các trường hợp khẩn cấp khác như: cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…

TP. Hà Nội cũng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone khi ra ngoài. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.

Thành phố cũng yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...

Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... yêu cầu bắt buộc khai báo y tế bằng mã QRCode.

Đối với các cơ quan, công sở của TP. Hà Nội và Trung ương đóng tại khu vực thành phố, các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn (bao gồm cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài) chủ động xây dựng phương án làm việc 50% trực tuyến, chia ca, hạn chế làm việc đông người.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các trung tâm thương mại, chợ... trong khu vực thành phố tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hà Nội cũng vận động người dân trong thành phố hạn chế đi lại, đặc biệt là di chuyển đi các tỉnh khác. Người từ các tỉnh, thành phố khác di chuyển về Hà Nội thực hiện khai báo y tế ngay khi di chuyển vào thành phố; lập tức thông tin và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch với chính quyền cơ sở.

Nội dung công điện cũng nêu: Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành khác: chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, thông báo với chính quyền cơ sở, khai báo y tế bắt buộc các địa điểm di chuyển từ điểm lấy hàng, quá trình di chuyển, các trạm dừng chân, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 3 ngày; có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; khai báo y tế bắt buộc và đảm bảo 5K.

Về các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, lãnh đạo thành phố yêu cầu phải giảm 50% công suất hoạt động và 50% số ghế, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Đồng thời, tạm thời không tổ chức đám cưới; đám tang không quá 30 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Anh ThưBÀI CHỌN LỌC

Từ 0h ngày 19/7, người dân Hà Nội chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết