Ngày mai Việt Nam tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trang tin Bộ Y tế cho biết, ngày 19/1, vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac đã được Bộ cho phép triển khai nghiên cứu lâm sàng vaccine trong 3 giai đoạn.

Tới ngày 21/1 (thứ Năm), lễ triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Cũng trong ngày này, nghiên cứu chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Covivac sẽ được thử nghiệm trong 3 giai đoạn. Dự kiến vào khoảng 20/2 tới, mũi tiêm đầu tiên Covivac sẽ được thực hiện, nghĩa là ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Giai đoạn 1 dự kiến kéo dài trong khoảng 3 tháng, trên 160 người tình nguyện (tuổi từ 18-59) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội triển khai.

TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết, vaccine phòng COVID-19 của viện đã được thử nghiệm trên động vật, khẳng định an toàn và tạo được miễn dịch cao.

Nếu các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thuận lợi, cho kết quả tốt, Covivac sẽ được cấp phép, đi vào sản xuất đầu năm 2022, với công suất ban đầu khoảng 60 triệu liều/năm; giá thành phù hợp với người Việt Nam.

Covivac là sản phẩm vaccine phòng COVID-19 do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế (IVAC), là đơn vị thuộc Bộ Y tế tại Nha Trang nghiên cứu và phát triển.

Đây là vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" thứ 2 được cấp phép thử nghiệm lâm sàng, sau Nano Covax của Nanogen đang thử nghiệm giai đoạn 1.

Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin COVID-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC); Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Trong đó, NANOGEN đã tiêm thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 (Nanocovax) trên người từ ngày 17/12/2020 và đã tiêm 2 liều (25mcg và 50mcg trên người tình nguyện). Hiện sức khoẻ người tình nguyện sau tiêm đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.BÀI CHỌN LỌC

Ngày mai Việt Nam tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2