Lịch nghỉ hè và tựu trường của các trường cả nước năm 2020-2021

Bình luận Nguyễn Sơn • 09:49, 28/07/20

Lịch nghỉ hè và đi học lại của các trường trên cả nước năm 2020, 2021 sẽ có nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nên thời gian kết thúc năm học và lịch nghỉ hè cũng kéo dài hơn mọi năm.

Hiện nay lịch tựu trường và khai giảng còn phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian đi học trở lại có thể phải lùi lại so với lịch chính thức ngày 1/9/2020.

Một số trường tư thục đã có lịch tựu trường, như trường Vinschool thông báo sẽ cho học sinh đi học lại vào ngày 24/8/2020.

Do tình hình dịch bệnh mới phát sinh tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, nên thời gian đi học tại 2 tỉnh thành này đã có thay đổi.

Học sinh Quảng Ngãi nghỉ học từ 27/7

Liên quan đến ca nhiễm COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Ngãi, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi đã quyết định dừng dạy học từ hôm nay ngày 27/7.

Cụ thể, từ ngày 27/7, trẻ Mầm non được nghỉ học; tạm dừng tất cả hoạt động dạy, học thêm. Tuy nhiên, vẫn phải ưu tiên cho công tác ôn thi tốt nghiệp THPT bằng cách thực hiện giãn cách trong lớp học, chia ca học hợp lý. Tất cả học sinh, giáo viên đều phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Đà Nẵng cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ 26/7

Trưa ngày 26/7, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có công văn cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm... nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13 giờ ngày 26/7.

Các trường tư ở Hà Nội lùi ngày tựu trường vì Covid-19

Theo kế hoạch, nhiều trường tư tại Hà Nội sẽ bắt đầu tựu trường từ ngày 3/8. Tuy nhiên, trước diễn biến của dịch Covid-19, một số trường đã lên phương án điều chỉnh lịch tập trung học sinh.

 • Trường Marie Curie (Hà Nội) quyết định sẽ lùi lịch tựu trường 2 tuần, từ ngày 3/8 sang 17/8.
  Nếu tiếp tục học online, Trường Marie Curie sẽ có thỏa thuận cụ thể với các phụ huynh về vấn đề học phí và phương pháp học.
 • Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Cầu Giấy cũng đã ấn định ngày học sinh tựu trường vào 17/8.
 • Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton cũng cho biết đã dự trù cho kế hoạch tựu trường, trong đó học sinh dự kiến sẽ quay trở lại trường từ ngày 3 – 5/8. Riêng lịch tập trung học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 9) sẽ lùi lại vào ngày 17/8.
 • Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, theo kế hoạch, ngày 3/8 tới đây học sinh sẽ tựu trường. Tuy nhiên trường sẽ điều chỉnh lịch tựu trường theo tình hình dịch bệnh Covid-19. Trường sẽ lên phương án học online trong trường hợp cần thiết.

Học sinh TP. HCM nghỉ hè từ ngày 15/7

Học sinh các bậc từ mầm non tới phổ thông tại TP. HCM kết thúc năm học trước ngày 15/7. Thời gian của lịch nghỉ hè có thể bắt đầu từ ngày 15/7.

Như vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ hè của học sinh TP. HCM muộn hơn 1,5 tháng so với kế hoạch được đề ra từ đầu năm.

Hiện tại Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10. Tới ngày 4/9 mới hoàn thành chương trình tuyển sinh lớp 10.

Hiệu trưởng một trường phổ thông ở TP. HCM cho hay mọi năm, học sinh tựu trường năm học mới từ giữa tháng 8 (khoảng ngày 19-20/8) thì năm nay có thể sẽ tựu trường từ ngày 5/9.

Các trường tại Hà Nội nghỉ hè từ 15/7

TP. Hà Nội quyết định thời gian các nhà trường hoàn thành học kỳ II là vào ngày 10/7. Năm học 2019-2020 kết thúc vào ngày 14/7. Do vậy, học sinh của các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7/2020.

 • Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS: trước 31/7.
 • Thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 THPT: trước 15/8.

Giáo viên được nghỉ hè 8 tuần

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 84/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục.

Theo đó, thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, trường chuyên biệt là 8 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm.

Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên trường trung cấp và giảng viên trường cao đẳng là 6 tuần, bao gồm cả nghỉ phép hằng năm. Còn đối với giảng viên cơ sở giáo dục đại học thì thời gian nghỉ hè thực hiện theo quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục đại học.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2020.

Lịch nghỉ hè các trường tại Nghệ An

Còn tại Nghệ An, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các nhà trường kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh sau quá trình học tập để hoàn thành chương trình năm học trong tháng 6. Cụ thể:

 • Dự kiến khối THPT sẽ kết thúc năm học ngày 25/6.
 • Khối THCS - tiểu học, trẻ mầm non kết thúc 30/6.

Lịch nghỉ hè các trường ở Hưng Yên

“Các trường học ở Hưng Yên dự kiến sẽ hoàn thành chương trình trước ngày 11.7 và kết thúc năm học trước 15.7 để học sinh được nghỉ hè”- Giám đốc Sở GDĐT Hưng Yên cho biết.

Về thời gian tựu trường của học sinh ở Hưng Yên, hiện địa phương đang đợi Bộ GDĐT ban hành kế hoạch năm học mới 2020-2021, từ đó sẽ có hướng dẫn triển khai. Dự kiến ngày tựu trường năm nay sẽ muộn hơn so với mọi năm.

Lịch nghỉ hè các trường ở Thanh Hóa

Sở GDĐT Thanh Hóa cho biết, dự kiến cơ sở giáo dục giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thành chương trình năm học trước ngày 11/7/2020.

Từ 11/7 đến 15/7, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức bế giảng năm học và cho học sinh nghỉ hè. Các trường học sẽ hoàn thành tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 trước ngày 15/8/2020.

Thời gian tựu trường, vào năm học 2020-2021

Ngày 27/7, Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021, theo đó thời gian tựu trường kéo dài hơn so với mọi năm.

Cụ thể với năm học 2020-2021:

 • Học sinh mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất ngày 1/9.
 • Các trường tổ chức khai giảng ngày 5/9.
 • Học kỳ I kết thúc trước ngày 16/1.
 • Học kỳ II hoàn thành trước ngày 25/5.
 • Năm học sẽ kết thúc trước ngày 31/5.

Như vậy, năm học tới, học sinh sẽ có trọn vẹn 3 tháng nghỉ hè.

Các cơ sở giáo dục xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hoàn thành trước ngày 31/7.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lo lắng trẻ nghỉ hè 3 tháng sẽ quên kiến thức. Các chuyên gia giáo dục, giáo viên cho rằng trẻ nên học kỹ năng sống, trải nghiệm thực tế thay vì học thêm.

Theo khung thời gian năm học 2019-2020, các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng ngày 5/9 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, do tác động của Covid-19, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 đã bị lùi tới 15/7, chậm một tháng rưỡi so với quy định.

Trường tư thục khi nào tựu trường?

Với các trường tư thục, vẫn sẽ thực hiện như mọi năm là có thể tựu trường/vào năm học từ tháng 8.

Học sinh nhiều trường tư thục đã được nghỉ hè từ sớm trong khi các trường công lập phải học đến 14/7. Thậm chí nhiều trường tư còn cho học sinh nghỉ hè từ giữa tháng 6 do triển khai việc dạy học online hiệu quả.

Vì vậy, năm học này học sinh các trường tư thục vẫn sẽ được nghỉ hè ít nhất từ 1 đến 2 tháng. Trong khi học sinh trường công lập sẽ được nghỉ hè khoảng 1,5 tháng.

Một số trường nghỉ hè sớm

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã bế giảng năm học từ 5/6. Học sinh của trường đã được nghỉ hè và thời gian nghỉ sẽ kéo dài đến hết tháng 7.

Đến ngày 1/8, học sinh của trường dự kiến bắt đầu bước sang năm học mới 2020-2021. Đây cũng là lịch khai giảng các năm trước tại Trường Nguyễn Tất Thành, theo báo Lao động.

Lý do nghỉ hè sớm là từ đầu mùa dịch, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành vẫn học tập bình thường qua mạng Internet, mọi hoạt động diễn ra đúng như thời khóa biểu.

Trường Marie Curie (Hà Nội) thì dự kiến sẽ tổ chức lễ bế giảng cho học sinh vào cuối tháng 6.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) cũng thông báo học sinh, giáo viên của trường đã bắt đầu kỳ nghỉ hè. Theo đó, học sinh các khối của trường đã kết thúc năm học ngày 6/6. Ngày 8/6, trường đã tổ chức lễ bế giảng cho học sinh lớp 12.

Nhiều trường học ở Hà Nội cũng đã hoàn thành chương học kỳ II năm học 2019-2020, tuy nhiên vẫn tập trung ôn tập cho học sinh, dạy cả những bài đã được Bộ GDĐT tinh giản để học sinh có thêm kiến thức.

Trong khi đó, với các trường công lập, hiện học sinh đang tiếp tục học để hoàn thành chương trình học kỳ II. Cuối tháng 6 nhiều trường sẽ cho học sinh thi học kỳ II, dự kiến kết thúc năm học trước 15/7 theo quy định của Bộ GDĐT.

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội