Lịch nghỉ hè của học sinh các trường trên cả nước 2020

Bình luận Nguyễn Sơn • 09:49, 20/06/20

Lịch nghỉ hè và đi học lại của các trường trên cả nước năm 2020 sẽ có nhiều thay đổi so với năm ngoái.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh phải nghỉ học dài ngày, nên thời gian kết thúc năm học và lịch nghỉ hè cũng kéo dài hơn mọi năm.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số mốc thời gian năm học đã được thay đổi như sau:

  • Hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II trước ngày 11/7
  • Kết thúc năm học trước ngày 15/7 (mọi năm kết thúc năm học trước 31/5)
  • Xét công nhận hoàn thành chương trình Tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp Trung học cơ sở trước ngày 31/7.
  • Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8.
  • Kỳ thi Trung học phổ thông sẽ được tổ chức vào 9 và 10/8

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục báo cáo tình hình chuẩn bị năm học và tổ chức khai giảng trước ngày 10/9.

Như vậy, học sinh, giáo viên các cấp có thể vẫn được nghỉ hè tối đa 1 tháng.

Hiện nhiều phụ huynh kiến nghị các địa phương nên rời kế hoạch tựu trường muộn hơn so với mọi năm để học sinh có thêm thời gian nghỉ hè. Những năm trước, đầu tháng 8 học sinh đã phải trở lại trường, đi học được khoảng 1 tháng mới tổ chức lễ khai giảng.

Học sinh TP. HCM nghỉ hè từ ngày 15/7

Học sinh các bậc từ mầm non tới phổ thông tại TP. HCM sẽ kết thúc năm học trước ngày 15/7. Thời gian của lịch nghỉ hè có thể bắt đầu từ ngày 15/7.

Như vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ hè của học sinh TP. HCM muộn hơn 1,5 tháng so với kế hoạch được đề ra từ đầu năm.

Hiện tại Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10. Tới ngày 4/9 mới hoàn thành chương trình tuyển sinh lớp 10.

Hiệu trưởng một trường phổ thông ở TP. HCM cho hay mọi năm, học sinh tựu trường năm học mới từ giữa tháng 8 (khoảng ngày 19-20/8) thì năm nay có thể sẽ tựu trường từ ngày 5/9.

Các trường tại Hà Nội nghỉ hè từ 15/7

TP. Hà Nội quyết định thời gian các nhà trường hoàn thành học kỳ II là vào ngày 10/7. Năm học 2019-2020 kết thúc vào ngày 14/7. Do vậy, học sinh của các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7/2020.

  • Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, xét công nhận tốt nghiệp THCS: trước 31/7.
  • Thời gian hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 THPT: trước 15/8.

Lịch nghỉ hè các trường tại Nghệ An

Còn tại Nghệ An, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các nhà trường kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh sau quá trình học tập để hoàn thành chương trình năm học trong tháng 6. Cụ thể:

  • Dự kiến khối THPT sẽ kết thúc năm học ngày 25/6.
  • Khối THCS - tiểu học, trẻ mầm non kết thúc 30/6.

Lịch nghỉ hè các trường ở Hưng Yên

“Các trường học ở Hưng Yên dự kiến sẽ hoàn thành chương trình trước ngày 11.7 và kết thúc năm học trước 15.7 để học sinh được nghỉ hè”- Giám đốc Sở GDĐT Hưng Yên cho biết.

Về thời gian tựu trường của học sinh ở Hưng Yên, hiện địa phương đang đợi Bộ GDĐT ban hành kế hoạch năm học mới 2020-2021, từ đó sẽ có hướng dẫn triển khai. Dự kiến ngày tựu trường năm nay sẽ muộn hơn so với mọi năm.

Lịch nghỉ hè các trường ở Thanh Hóa

Sở GDĐT Thanh Hóa cho biết, dự kiến cơ sở giáo dục giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thành chương trình năm học trước ngày 11/7/2020.

Từ 11/7 đến 15/7, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức bế giảng năm học và cho học sinh nghỉ hè. Các trường học sẽ hoàn thành tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2020-2021 trước ngày 15/8/2020.

Thời gian tựu trường

Dự thảo của Bộ GDĐT sắp xếp ngày tựu trường năm học mới sớm nhất vào ngày 1/9. Từ ngày 1 đến 5/9, các cơ sở giáo dục chỉ chuẩn bị, sắp xếp kế hoạch cho năm học, không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng.

Việc quyết định lùi thời gian tựu trường muộn hơn 1 tháng so với mọi năm nhằm giúp giáo viên, học sinh có thời gian nghỉ hè nhiều hơn.

Theo khung thời gian năm học, các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng ngày 5/9 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, do tác động của Covid-19, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 đã bị lùi tới 15/7, chậm một tháng rưỡi so với quy định.

'Không cần thiết học trước khai giảng để có thêm thời gian nghỉ hè'?

Hiện nay có một số ý kiến rằng, lịch tựu trường giữ nguyên như năm ngoái đồng nghĩa dịch Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến năm học hiện tại. Năm học 2020-2021 diễn ra bình thường.

PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - nhận định đề xuất tựu trường vào ngày 5/9 hợp lý, không chỉ với năm học bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mà còn các năm học sau này.

“Ngay cả bộ cũng nghiên cứu nhân việc học trực tuyến, truyền hình, một số chương trình có thể cắt gọn bớt. Vì thế, học sinh không cần thiết phải học trước, cứ để ngày khai giảng rồi học. Như vậy là hợp lý, đừng quá bắt ép con em mình học nhiều quá”, ông Nhĩ chia sẻ.

Một số trường nghỉ hè sớm

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) đã bế giảng năm học từ 5/6. Học sinh của trường đã được nghỉ hè và thời gian nghỉ sẽ kéo dài đến hết tháng 7.

Đến ngày 1/8, học sinh của trường sẽ bắt đầu bước sang năm học mới 2020-2021. Đây cũng là lịch khai giảng các năm trước tại Trường Nguyễn Tất Thành, theo báo Lao động.

Lý do nghỉ hè sớm là từ đầu mùa dịch, Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành vẫn học tập bình thường qua mạng Internet, mọi hoạt động diễn ra đúng như thời khóa biểu.

Trường Marie Curie (Hà Nội) thì dự kiến sẽ tổ chức lễ bế giảng cho học sinh vào cuối tháng 6.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) cũng thông báo học sinh, giáo viên của trường đã bắt đầu kỳ nghỉ hè. Theo đó, học sinh các khối của trường đã kết thúc năm học ngày 6/6. Ngày 8/6, trường đã tổ chức lễ bế giảng cho học sinh lớp 12.

Nhiều trường học ở Hà Nội cũng đã hoàn thành chương học kỳ II năm học 2019-2020, tuy nhiên vẫn tập trung ôn tập cho học sinh, dạy cả những bài đã được Bộ GDĐT tinh giản để học sinh có thêm kiến thức.

Trong khi đó, với các trường công lập, hiện học sinh đang tiếp tục học để hoàn thành chương trình học kỳ II. Cuối tháng 6 nhiều trường sẽ cho học sinh thi học kỳ II, dự kiến kết thúc năm học trước 15/7 theo quy định của Bộ GDĐT.

Xem thêm:

Việt Nam