Lặn ngắm san hô, người dân Quảng Ngãi phát hiện 2 khối đá màu đỏ nghi là 'Long Diên Hương'

Bình luận Mộc Sương • 18:03, 16/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi lặn biển ngắm san hô, anh H.T. ở TP. Quảng Ngãi phát hiện 2 khối đá màu đỏ (tổng trọng lượng trên 18kg) có hương thơm, nghi là Long Diên Hương.

Sáng 16/9, anh N.H.T, ngụ TP. Quảng Ngãi cho biết, cách đây 2 tháng, trong lúc đi lặn ngắm san hô ở vùng biển Quảng Ngãi, anh vô tình phát hiện 1 khối đá màu đỏ nằm xen trong khe đá dưới biển. Thấy màu đá lạ nên anh T. đưa về nhà.

Sau khi đem về, anh T. vệ sinh sạch sẽ, cân khối đá có tổng trọng lượng 4 kg. Anh T. cho biết thêm, điều rất lạ là sau 1 thời gian, khối đá tỏa ra một hương thơm rất dễ chịu như hương nước hoa.

Tìm hiểu trên Internet, anh T. thấy khối đá có đặc điểm giống như là Long Diên Hương rất quý hiếm mà nhiều người gọi là trầm hương, kỳ nam biển, có giá trị rất lớn về kinh tế.

Sau khi biết tin anh T. có được khối đá tỏa hương, một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở Quảng Ngãi đã tìm đến xem và trả anh 1,2 tỷ đồng để mua khối đá trên. Anh T. chấp nhận bán cho chủ doanh nghiệp trên.

Khối đã nghi Long Diên Hương nặng 4kg được anh T. bán với giá 1,2 tỷ đồng.
Khối đã nghi Long Diên Hương nặng 4kg được anh T. bán với giá 1,2 tỷ đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Vài ngày sau, anh T. tiếp tục ra gành biển trên để lặn và phát hiện thêm một khối đá màu đỏ giống như khối đá ban đầu nhưng to hơn. Anh T. đưa khối đá này về nhà.

Khối đá này có trọng lượng 14kg, cũng tỏa mùi hương như khối đá cũ rất thơm, màu đỏ rất đẹp. Ngoài ra, trên mặt khối đá sáp này còn in cả cua đã hóa thạch….

Anh T. cho biết, anh chưa có ý định bán khối đá này nếu không nhận được đề nghị hợp lý.

Khối đá được anh T. phát hiện lần thứ 2 nặng 14kg và hiện anh chưa bán.
Khối đá được anh T. phát hiện lần thứ 2 nặng 14kg và hiện anh chưa bán. (Ảnh chụp màn hình)

Long Diên Hương là gì và vì sao lại đắt hơn cả vàng?

Theo wikipedia, Long Diên Hương (còn gọi là Long Duyên Hương) là một chất sáp màu xám, được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng. Cá nhà táng thuộc về bộ cá voi, phân bộ cá voi có răng. Cá nhà táng là loài cá lớn nhất đại dương. Long Diên Hương là phần tinh túy của loài cá khủng này.

Một văn bản từ thời Trung Cổ khẳng định, Long Diên Hương có thể giúp chữa trị cảm lạnh, đau đầu và cả chứng động kinh. Bãi nôn của cá nhà táng quý đến mức nó thôi thúc người Bồ Đào Nha chiếm đóng quần đảo Maldives vào thế kỷ 16 để có thể tiếp cận nguồn Long Diên Hương dồi dào.

Long Diên Hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Lý do là bởi bên trong Long Diên Hương có chứa một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn.

Trước đây, Long Diên Hương được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa, nhưng ngày nay, nó đã được thay thế phần lớn bằng vật liệu tổng hợp. Ambrein, một thành phần hóa học của Long Diên Hương, được sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa nhằm kích thích khứu giác và kéo dài mùi hương.

Hiện, Long Diên Hương chỉ còn được sử dụng là nguyên liệu điều chế một số loại nước hoa cao cấp như nước hoa Chanel số 5 nổi tiếng.BÀI CHỌN LỌC

Lặn ngắm san hô, người dân Quảng Ngãi phát hiện 2 khối đá màu đỏ nghi là 'Long Diên Hương'