Không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao sẽ có mưa tuyết

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ ngày 7/1 tới, Bắc bộ trời không nắng, rét đậm, rét hại duy trì cả ngày và đêm, các tỉnh vùng núi phía bắc, trong đó Lào Cai và Lai Châu nhiều khả năng sẽ có mưa tuyết.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (6/01), bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo: Ngày 7/01, bộ phận không khí lạnh mạnh này sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ; sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ gần sáng ngày 07/01 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ; từ đêm 07/01 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Từ đêm 07/01, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-17 độ; các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Từ ngày 09/01, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ngày và đêm nay (06/01), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Từ ngày 07-08/01, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh; sóng biển cao từ 5,0-7,0m. Gió đông bắc trong đất liền ở Bắc Bộ và Trung Bộ mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều và đêm 07/01 có mưa nhỏ; từ đêm 07/01 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ.

Trao đổi trên báo Thanh Niên, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo cho biết, đợt không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng từ ngày 7 đến 13/1 sẽ khiến thời tiết Bắc bộ chia làm 2 giai đoạn rét ướt và rét khô.

Giai đoạn 1: từ ngày 7 đến 10/1, Bắc bộ trời ẩm, trời không nắng, rét đậm, rét hại duy trì cả ngày và đêm. Đặc biệt trong thời gian này, các tỉnh vùng núi phía bắc, trong đó Lào Cai và Lai Châu nhiều khả năng sẽ có mưa tuyết.

Giai đoạn 2: từ ngày 11 đến 13/1, không khí lạnh được tăng cường thêm nhưng sẽ “rét khô”. Thời tiết rét buốt chỉ xuất hiện vào ban đêm. Ban ngày trời nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác ấm hơn.

Ông Năng cảnh báo, ngoài mưa tuyết thì trong cả 2 đợt rét này, vùng núi phía bắc vẫn có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.BÀI CHỌN LỌC

Không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao sẽ có mưa tuyết