Khởi tố nhóm lừa đảo sử dụng công nghệ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại

Bình luận Khôi Nguyên • 13:26, 10/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 9/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố 5 bị can để điều tra về hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của người dân.

5 bị can bị khởi tố gồm: Đặng Thành Toại (25 tuổi), Lê Ngọc Quyền (24 tuổi), Nguyễn Tấn Thắng (25 tuổi), Hoàng Minh Tài (27 tuổi) và Nguyễn Văn Rô (28 tuổi, cùng ngụ TX.Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Ông Lê Thành Long, Đội trưởng Đội CS phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, thủ đoạn của nhóm đối tượng trên là sử dụng các thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện cuộc gọi qua Internet (Voip), giả mạo số thuê bao của các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam đang điều tra vụ án rửa tiền, đường dây ma túy... đe dọa bắt giam, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng lừa đảo chỉ định để xác minh, bảo lãnh.

Theo ông Long, khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng sử dụng dịch vụ Internet Banking chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để mua tiền điện tử (tiền ảo) hoặc quy đổi sang nhân dân tệ, chuyển ra nước ngoài rồi chiếm đoạt.

Trước đó, từ năm 2019, nhóm người trên đã sử dụng chứng minh nhân dân của người khác được mua lại tại các nhà nghỉ, tiệm cầm đồ..., rồi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ internet banking, sau đó cung cấp cho nhóm người Đài Loan câu kết với những người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Nhiều nạn nhân lớn tuổi nghe hăm dọa trên điện thoại đã vội chuyển tiền qua tài khoản cho nhóm lừa đảo. Tại tỉnh Quảng Ngãi, đã có nhiều nạn nhân bị mất tiền tỷ với nhóm nghi phạm nói trên, trong đó có trường hợp của bà P.T.T, ở TP Quảng Ngãi bị lừa với số tiền 5,8 tỷ đồng.

Đầu tiên bà T. nghe cuộc điện thoại từ máy điện thoại bàn khi làm việc tại cơ quan. Nhóm đối tượng trên tự xưng là công an, viện kiểm sát yêu cầu trao đổi qua điện thoại di động. Các đối tượng liên tục dùng lời lẽ đe dọa nạn nhân liên quan vụ án và yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để “chứng minh” mình trong sạch. Mặc dù là cán bộ nhưng bà T. vẫn bị “sập bẫy”, bị các đối tượng chiếm đoạt số tiền trên.

Ông Long cho biết thêm, mọi trường hợp làm việc, cơ quan tiến hành tố tụng (công an, viện kiểm sát, tòa án) đều gửi giấy mời/giấy triệu tập trực tiếp đến công dân; vật chứng của vụ án chờ xử lý đều phải trực tiếp lập biên bản tạm giữ và chuyển vào các tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc nhà nước các địa phương.

Theo ông Long, việc áp dụng biện pháp ngăn chặn (bắt, tạm giam…), hạn chế quyền công dân đối với người bị buộc tội đều bảo mật trước khi thực hiện, không có việc thông tin qua điện thoại hay mạng xã hội để khống chế, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bị hại như thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo.

Ông Lê Thành Long khuyến cáo người dân:

  • Hạn chế đưa các thông tin cá nhân lên các mạng xã hội, bật tính năng bảo mật tài khoản xác thực hai bước;
  • Không đăng nhập vào đường link, trang web lạ hoặc nghi vấn hoạt động lừa đảo;
  • Gọi điện xác thực khi người sử dụng tài khoản mạng xã hội (kể cả người thân, bạn bè mình, vì biết đâu số người này đã bị chiếm quyền quản trị tài khoản) nhắn tin hỏi mượn tiền, nhờ nạp card điện thoại, yêu cầu cung cấp mã OTP để chuyển tiền.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Khởi tố nhóm lừa đảo sử dụng công nghệ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại