Hơn 8.000 công nhân đình công ở Bình Dương, ít nhất 4 người bị bắt

Bình luận Nguyễn Sơn • 16:10, 30/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hàng ngàn công nhân của một nhà máy gia công giày dép ở Bình Dương đã biểu tình sau khi công ty gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.

Gần đây, Công ty Chí Hùng (phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, Bình Dương) thông báo công nhân nghỉ việc 2 tháng không lương, dẫn đến hàng nghìn người lao động kéo xuống đường đình công.

Đầu chiều 26/5, một nhóm công nhân đến trước trụ sở Công ty Chí Hùng để phản đối việc doanh nghiệp sẽ cho tạm nghỉ việc trong 2 tháng (tháng 7 và 8). Đến ngày 29/5 số lượng công nhân đình công phản đối lên đến 8.000 người, trong tổng số hơn 9.500 công nhân làm việc tại Công ty Chí Hùng.

Hàng nghìn công nhân chặn giữa đường huyết mạch khiến giao thông qua lại không lối ra, theo báo Tiền phong.

Công nhân Công ty Giày da Chí Hùng tại Tân Uyên, Bình Dương đình công sang ngày thứ hai. (Ảnh: Facebook Nam Bình)
Công nhân Công ty Giày da Chí Hùng tại Tân Uyên, Bình Dương đình công sang ngày thứ hai. (Ảnh: Facebook Nam Bình)

Chiều 28/5, công an tỉnh Bình Dương tiến hành bắt giữ ít nhất 4 người công nhân công ty Chí Hùng khi họ đang đình công và tập trung ở đường ĐT747 để chờ lãnh đạo và nhà báo xuống giải quyết, theo đài RFA.

Về nguyên nhân của tình trạng công nhân đình công, phía Công ty Chí Hùng cho biết, do công nhân nghe thông tin công ty không có đơn hàng từ tháng 7 và sẽ cho công nhân nghỉ việc không hưởng lương.

Một công nhân có mặt tại hiện trường nói với đài RFA về lý do của cuộc biểu tình này như sau: "Trong dịch này thì các công ty kế bên người ta cũng nói là nếu không có đơn hàng thì sẽ cho phép công nhân nghỉ. Nếu nghỉ thì người ta sẽ hỗ trợ cho mỗi người là 170.000 (đồng) mà công ty mình chỉ có có hỗ trợ tháng 6 thôi còn tháng 7 tháng 8 thì công ty kêu là hoãn hợp đồng, không hỗ trợ cho công nhân viên nữa. Cho nên công nhân ở đây cho biết nếu như mà hoãn hợp đồng, không có thông báo người ta không xin được chỗ khác. Bây giờ ở nhà thì thông báo không biết là bao giờ mới có đơn hàng để đi làm lại."

Hai công nhân khác chia sẻ với báo Dân Việt: "Cách đây 3 ngày, chúng tôi nghe thông tin công ty sẽ cho công nhân nghỉ tháng 7-8 không trả lương vì không có đơn hàng. Chúng tôi tạm ngưng công việc để phản đối lãnh đạo công ty vì nếu họ cho nghỉ thì phải ra thông báo hẳn hoi. Hiện nay, thông tin nghỉ không trả lương chỉ được các tổ trưởng, trưởng bộ phận thông báo bằng miệng".

Một nữ công nhân đang mang bầu nói: "Tôi mới làm ở đây một năm. Giờ mang bầu mà họ cho nghỉ không lương thì không biết xoay sở thế nào. Tôi đang mang bầu, đi xin việc chỗ khác ai nhận".

Lực lượng dân quân tự vệ mặc áo có chữ “quân sự” phía sau lưng, xuất hiện tại cuộc đình công. (Ảnh: Facebook Nam Bình)
Lực lượng dân quân tự vệ mặc áo có chữ “quân sự” phía sau lưng, xuất hiện tại cuộc đình công. (Ảnh: Facebook Nam Bình)

Đại diện Công ty Chí Hùng cho biết thêm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong tháng 7-8 công ty không có đơn hàng nên sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với một số công nhân. Dù vậy, phía công ty chưa thông báo cụ thể về tình hình và chế độ hỗ trợ công nhân nên một số công nhân đình công để đòi quyền lợi.

Ngày 29/5, Công ty Chí Hùng đã ra thông báo cho biết hiện tại công ty vẫn đang sản xuất bình thường, công nhân tới làm việc và thực hiện quẹt thẻ đúng quy định vẫn sẽ được chấm công. Về các chính sách hỗ trợ (trong trường hợp tiếp tục thiếu đơn hàng dẫn tới phải tạm hoãn hợp đồng lao động), công ty cũng sẽ thông báo sau ngày 20/6.

Được biết, Công ty Chí Hùng là công ty vốn FDI Đài Loan, là một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương. Tổng số công nhân tại doanh nghiệp này hơn 9.500 người.

Trước đó, công ty Huê Phong, chuyên gia công giày dép ở TP. HCM, cũng đã gặp khó khăn vì dịch Covid-19, khiến phải cho hơn 2.000 công nhân nghỉ việc.

Xem thêm:

Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Hơn 8.000 công nhân đình công ở Bình Dương, ít nhất 4 người bị bắt