Hơn 220 nhân sự nghỉ việc, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nêu 4 lý do

Bình luận Khôi Nguyên • 08:38, 14/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nêu 4 nguyên nhân khiến 221 nhân sự của bệnh viện xin nghỉ việc, chuyển công tác, trong đó có những nhân sự chất lượng cao của một số phòng, khoa.

Trao đổi với báo chí tối 13/4 về thông tin 221 cán bộ y tế, người lao động thôi việc, chuyển công tác và tinh giản tại Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua, TS BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có 4 lý do chính:

Thứ nhất, trong thời gian qua dịch COVID-19 tác động lớn đến hoạt động bệnh viện. Lượng bệnh nhân đến khám giảm sâu. Trước COVID-19, mỗi ngày có khoảng 6.000-7.000 bệnh nhân đến khám, 5.000-6.000 bệnh nhân nội trú. Tuy nhiên, ảnh hưởng COVID-19, có những thời điểm chỉ có hơn 1.000 bệnh nhân nội trú. Trong năm 2020, nguồn thu của bệnh viện giảm 2.000 tỷ đồng so với năm 2019 (tương đương với khoảng 30%). Đồng thời, bệnh viện thực hiện giảm số giường tự nguyện, đưa giá dịch vụ liên doanh liên kết về đúng giá BHYT...

Thứ hai, do bệnh viện tự chủ nên một số đơn vị như: nhà tang lễ, trông xe, vận chuyển người bệnh bị giải thể. Các nhân sự ở các đơn vị này (61 người) phải chấm dứt hợp đồng. Trước đó, bệnh viện có 10 nhà thuốc nhưng hiện chỉ còn 5, nên số lượng lao động tinh giản cũng chấm dứt hợp đồng theo quy định với 51 lao động.

Thứ ba, tâm lý cán bộ công chức căng thẳng, áp lực trong thời gian COVID-19. Sau đó một số lãnh đạo bệnh viện lại vướng vào vòng lao lý và cơ quan điều tra, thanh tra Chính phủ liên tục xuống làm việc nên tâm lý cán bộ, nhân viên dao động.

Thứ tư, áp lực đổi mới do phải thay đổi thái độ phục vụ chăm sóc toàn diện theo yêu cầu của Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn khiến điều dưỡng, bác sĩ vất vả hơn. Tinh thần thái độ mang lại sự hài lòng cho người bệnh, người nhà nên nhân viên phải thay đổi và phong cách phục vụ mới cũng có áp lực.

Về ý kiến cho rằng một số người lao động xin nghỉ việc vì bệnh viện nợ lương và chậm lương, ông Thành khẳng định, không có chuyện này. Đây là thông tin không chính xác.

Trước đó, về thông tin hơn 100 nhân sự trình độ cao của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nghỉ việc, chuyển sang bệnh viện khác, GS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng xác nhận và cho biết, không phải hơn 100 nhân sự của bệnh viện nghỉ việc, mà là 221 người.

“Nhưng không phải tất cả là nhân lực trình độ cao, cũng có những nhân lực nghỉ việc do sắp xếp lại biên chế và vị trí việc làm do bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính hoàn toàn. Có một số trong số gần 200 người này có trình độ tiến sĩ, có người được phong học hàm phó giáo sư… nhưng đó là họ chuyển sang nơi có thu nhập cao hơn”, ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết thêm, bệnh viện hiện tiếp nhận hơn 500 nhân sự mới, trong đó có nhiều nhân lực chất lượng cao như: bác sĩ nội trú, giáo sư, tiến sĩ đầu ngành…

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt, với 4.300 nhân viên, mỗi ngày tiếp nhận 6.000-7.000 người đến khám. Đây là bệnh viện công đầu tiên áp dụng mô hình tự chủ toàn diện, có hội đồng quản lý, được tự quyết về đầu tư, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Việt Nam Xã hội


BÀI CHỌN LỌC

Hơn 220 nhân sự nghỉ việc, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nêu 4 lý do