Hàng tấn bọ đậu đen xuất hiện dày đặc trường học ở Bình Phước

Bình luận Khôi Nguyên • 19:14, 01/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xuất hiện một tháng qua, bọ đen bay vào trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước gây mùi hôi khó chịu, dị ứng da.

Cụ thể báo VnExpress cho biết, một tháng qua, bọ đậu đen (hay còn gọi là bọ đen) xuất hiện dày đặc ở các phòng học, hành lang, nhà vệ sinh... Loài này không cắn người nhưng lại tiết ra mùi hôi, khiến thầy cô và học sinh khó chịu khi dạy và học. Nếu tiếp xúc với dịch của bọ sẽ làm da ửng đỏ, một số học sinh da mẫn cảm đã bị dị ứng.

Thầy Nguyễn Hữu Thu, Hiệu trưởng trường Tiểu học & Trung học cơ sở An Phú cho hay, khoảng 10 năm nay cứ vào đầu mùa mưa, bọ đen tấn công, đến cuối mùa mưa chúng lại xuất hiện lần nữa.

Các năm trước, lúc bọ đen xuất hiện, học sinh đã nghỉ hè, nhưng năm nay do Covid-19 nên các em vẫn đang học. Nhà trường phải trưng dụng các phòng chức năng, nơi có ít bọ đen để bố trí sắp xếp phòng học cho các em.

hằng năm loài bọ này thường xuất hiện và bu kín trường 2 lần, đầu mùa mưa và kết thúc mùa mưa. (Nguồn: VnExpress/Tuổi Trẻ)

Nhà trường đã tổ chức xịt thuốc, quét, hốt, đốt những con bọ đậu đen này. Thầy Thu chia sẻ trên báo Thanh Niên: “Khoảng gần 1 tháng nay trường đã thu gom khoảng hơn 20 thùng rác lớn bọ đậu đen mang đi đốt, ước tính lên đến cả tấn bọ đậu đen đã bị đốt”.

Không chỉ bâu kín trần lớp học, cửa sổ… bọ đậu đen còn từ những góc tường, lỗ gạch bò ra đầy lớp học, khuôn viên của nhà trường, thậm chí là cả nhà vệ sinh.

Bọ đen (tên khoa học là Mesomorphus villiger, thuộc bộ Coleoptera, họ Tenebrionidae) là loài côn trùng cánh cứng, di chuyển nhanh, hình dáng giống hạt đậu đen. Bọ sống trong đất ở những nơi có vườn cao su, rừng, cây ăn trái nhưng không gây hại cho thực vật.

Loài này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, những vùng có diện tích lớn cao su, cây ăn trái. Bọ đen có tính hướng sáng nên thường bay vào nhà với mật độ cao.

Việt Nam


BÀI CHỌN LỌC

Hàng tấn bọ đậu đen xuất hiện dày đặc trường học ở Bình Phước